Top 12 Loại đồ uống tốt cho bạn vào mùa đông

Vương Hy 9748 1 Báo lỗi

Vào những ngày đông, cơn gió lạnh cùng những cơn mưa phùn làm bạn cảm thấy lạnh giá. Cái lạnh của mùa đông còn có thể làm bạn dễ bị bệnh vặt, do đó bạn cần giữ ... xem thêm...

  1. Mật ong là một thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, việc kết hợp mật ong với một ly nước ấm buổi sáng là phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện rất nhiều vấn đề sức khỏe. Nước mật ong bạn pha chung với nước ấm khoảng 60 độ C, pha mật ong với nước ấm ở nhiệt độ này sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng cần thiết trong mật ong, nước mật ong có tác dụng mát phổi và giải nhiệt, để có được kết quả tốt nhất thì bạn nên uống nước mật ong vào buổi sáng và buổi tối sẽ tốt hơn là uống vào buổi trưa. Vì khi uống nước mật ong vào buổi tối thì sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Mật ong có khả năng tăng cường miễn dịch tuyệt vời do chứa nhiều loại enzyme, vitamin và khoáng chất bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Các enzyme, vitamin và khoáng chất đó có khả năng sát khuẩn hiệu quả, tạo cho cơ thể một lớp miễn dịch bảo vệ bạn khỏi các vi khuẩn, virus độc hại. Ngoài ra, nước mật ong ấm là liệu pháp chống oxy hóa hiệu quả, giúp chống lại các hoạt chất có tác động xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.


    Mật ong còn là một chất tăng cường năng lượng nhanh chóng do sự hiện diện của đường tự nhiên trong nó. Glucose trong mật ong được cơ thể hấp thu nhanh chóng, giúp tăng năng lượng ngay lập tức, trong khi Fructose duy trì năng lượng liên tục do nó được hấp thu chậm hơn. Sự kết hợp của hai thành phần này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng dồi dào và duy trì nó trong suốt buổi sáng khiến bạn tỉnh táo, tập trung hơn với công việc của mình. Mật ong là vị thuốc thiên nhiên chữa các bệnh cảm cúm và viêm nhiễm đường hô hấp. Với người bị cảm lạnh, ho, viêm họng, uống mật ong với nước ấm có tác dụng làm ấm họng và làm dịu cảm giác đau buốt. Ngoài ra, nước mật ong còn có tác dụng trị ho do tác động của chứng đau họng gây ra. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì không nên uống mật ong vì trong mật ong có chứa lượng đường rất cao. Do đó, người bị bệnh tiểu đường nên chọn loại thức uống khác hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

    Mật ong
    Mật ong
    Nước mật ong
    Nước mật ong

  2. Trà hoa cúc là loại thức uống có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vị trà tính mát giúp giải tỏa căng thẳng, thanh nhiệt tiêu độc. Trà hoa cúc được người Việt Nam đón nhận như một hình thức trà đạo, thưởng thức chậm rãi cuộc sống, tĩnh tâm và đầy nghệ thuật. Hoa cúc có tính hàn nhẹ, thanh nhiệt, giúp thanh lọc gan, đặc biệt là những triệu chứng khô miệng, nhiệt miệng hay khô mắt do thời tiết gây ra. Khác vối nước lọc bạn hay uống thì trà hoa cúc còn có tác dụng giải nhiệt trong cơ thể rất tốt. Khả năng giải nhiệt của trà hoa cúc có màu vàng vị đắng nhẹ sẽ có tác dụng tốt nhất, nếu như bạn bị nóng gan hay nhiệt cơ thể, nhiệt miệng thì hãy chọn loại trà này để giúp cơ thể được thanh nhiệt tránh gây ra một số trường hợp như nóng trong người thường hay bị lở miệng, hay nóng gan thì bạn sẽ nổi mụn như vậy sẽ ảnh hưởng tới cơ thể và làn da của chúng ta rất nhiều.


    Trong cúc hoa có hoạt chất Flavonoid, các khoáng chất giúp ngăn ngừa sự lão hóa, bài trừ cholesterol, giúp tăng cường sự vững chắc của thành mạch, phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ và các biến chứng tim mạch. Theo Đông y, dược liệu có tính mát, phù hợp để dùng trong các trường hợp phong hàn, cảm lạnh kèm theo triệu chứng sốt cao, sưng nhức đầu. Cách 2 giờ sử dụng một tách trà hoa cúc nóng, sẽ làm giảm các triệu chứng cảm lạnh khó chịu trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy, trà hoa cúc sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp các loại thuốc phòng chống Ung thư phát huy tác dụng mạnh hơn. Những người uống trà hoa cúc từ 2 đến 6 lần mỗi tuần, khả năng mắc Ung thư tuyến giáp ít hơn hẳn so với những người không sử dụng. Trước khi đi ngủ, một tách trà sẽ giúp cơ thể thư giãn, giấc ngủ sâu hơn, ngon và không mộng mị. Ngoài ra, hoa cúc còn rất nhiều công dụng tốt như chữa đau bụng kinh nguyệt, trị hôi miệng, cải thiện sức khỏe của mắt, làm dịu các nốt đỏ,… Sử dụng trà hoa cúc thường xuyên sẽ mang lại những điều ngạc nhiên về sự cải thiện của sức khỏe.

    Trà hoa cúc
    Trà hoa cúc
    Hoa cúc có tính hàn nhẹ, thanh nhiệt, giúp thanh lọc gan
    Hoa cúc có tính hàn nhẹ, thanh nhiệt, giúp thanh lọc gan
  3. Quả chanh có rất nhiều công dụng và nước chanh được coi là một thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp. Trong quả chanh giàu vitamin C, đáp ứng tới 51% nhu cầu hàng ngày nên hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch. Uống nước chanh vào mùa đông vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn, vì trong chanh chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, đây là thức uống rất tốt cho cơ thể vừa giúp loại bỏ các sắc tố trên da, trắng da, tăng độ đàn hồi cho da và điều đặc biệt là giúp da không bị khô ráp hay nứt nẻ vào mùa đông này. Ngoài nước chanh thì bạn có thể uống nước cam vì có nhiều người sợ chua nên không dùng nước chanh được thì bạn có thể dùng nước cam để thay thế hàm lượng vitamin C trong cam cũng nhiều hơn so với chanh. Và bạn hãy nhớ là uống nước chanh hay cam tươi không dùng những loại nước cam ép trong chai bán trên thị trường.


    Khi trời trở lạnh khiến chúng ta lười uống nước, nhưng nếu để diễn ra một thời gian lâu thì sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mệt mỏi, gây khô da và một số vấn đề tiêu hóa. Lúc này, không gì khắc phục tốt hơn bằng việc uống nước chanh ấm vào những lúc đói. Chỉ cần 1 cốc nhỏ, bạn đã giúp cơ thể giữ đủ nước và bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu muốn tăng cường lợi ích, chị em có thể thêm 1 thìa mật ong để tăng miễn dịch và chống lại những bệnh vặt trong mùa đông. Đặc biệt đây cũng là cách chữa viêm họng mà không phải dùng thuốc. Nhờ lượng vitamin C dồi dào, nước chanh sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe gan hiệu quả nhất. Từ đó thúc đẩy gan sản xuất mật và các chất cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cứ hễ đông về là nhiều người hay bị cảm lạnh và sổ mũi, đặc biệt ai bị viêm xoang mãn tính lại càng sợ hơn. Cách tốt nhất để giảm nhanh triệu chứng chính là uống 1 ly chanh ấm vào mỗi sáng, hoặc lúc bụng đói. Vitamin C, các khoáng chất cùng sắt trong chanh sẽ "đánh bại" bất cứ loại bệnh vặt nào.

    Nước chanh
    Nước chanh
    Uống nước chanh vào mùa đông vô cùng có lợi cho sức khỏe
    Uống nước chanh vào mùa đông vô cùng có lợi cho sức khỏe
  4. Quả lê là loại quả quen thuộc mà ai cũng biết đến. Tuy chúng ta ăn chúng rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của nó. Đặc biệt trong mùa Đông lê có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn, trị được rất nhiều chứng bệnh thường gặp phải trong mùa Đông này. Quả lê cải thiện được chịu chứng khô cổ họng, đau họng hay khàn tiếng... hay những người có vấn đề về bệnh hô hấp. Bạn có thể ăn lê như cách bình thường cũng rất tốt nhưng vào mùa đông thời tiết hanh khô thì bạn nên cắt lê cho vào nước đun sôi cho thêm chút đường hoặc chút mật ong, tốt nhất là mật ong, dùng nước này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng đau cổ họng và không còn cảm thấy khô cổ họng hay cảm giác khát nước nữa. Uống nước lê rất tốt cho dạ dày và trị ho rất hiệu quả.


    Vị ngọt thanh mát, nhuận phế, tiêu đờm và bổ huyết. Do đó, chúng có tác dụng trị đau rát cổ họng. Vì vậy khi bạn thấy cổ họng mình có sự bất ổn thì hãy nghĩ ngay đến việc uống nước ép quả lê nhé! Thường xuyên ăn lê, đặc biệt là sau những ngày có chế độ ăn uống “vô độ” bạn nên ăn lê để giải độc tố cho cơ thể và phòng tránh táo bón. Lê giàu các loại đường và vitamin, có tác dụng bảo vệ gan, đặc biệt tốt cho người thường xuyên phải xã giao bên ngoài. Giúp giảm huyết áp, tốt cho người bệnh tim, viêm gan, xơ gan, huyết áp cao,... nếu thường xuyên uống nước lê ép sẽ thấy bệnh được cải thiện rõ rệt. Ăn trực tiếp hay uống nước ép trái lê đều giúp ích cho cơ thể của bạn ngăn ngừa được các bệnh lý, tăng sức đề kháng trong mùa Đông. Thật đơn giản với việc lựa chọn những trái lê chín mọng rửa sạch, cắt miếng nhỏ và cho vào máy ép bạn sẽ có một cốc nước ép trái lê thơm ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe vô cùng.

    Nước quả lê
    Nước quả lê
    Nước quả lê
    Nước quả lê
  5. Bưởi là một loại trái cây phổ biến được nhiều người ưa thích. Bưởi có giá trị dinh dưỡng cao, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích vô cùng lớn cho sức khỏe. Giống như các loại trái cây khác, thành phần chính của bưởi là nước (khoảng 89% tổng trọng lượng), vì vậy vào mùa thu và mùa đông thời tiết khô hanh nên ăn nhiều bưởi để giúp bổ sung độ ẩm. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C của bưởi khoảng 30mg/100 gram và một số giống bưởi thậm chí có khoảng 60mg/100 gram, cao hơn so với chanh và cam quýt. Trong vỏ bưởi có chứa tinh dầu nếu nấu cùng với hồng trà có thể loại bỏ lạnh ra mồ hôi. Đem khoét bỏ phần ruột bưởi, để lá trà vào trong, treo ở nơi thoáng gió phơi khô cho đến khi thể tích quả bưởi thu nhỏ lại gọi là "trà bưởi". Trà bưởi chuyên trị cảm mạo. Lá trà để trong trái bưởi sau khi phơi khô sẽ hấp thụ tinh dầu từ vỏ bưởi nên dược tính cay mát càng mạnh.


    Bưởi giàu axit citric và các loại muối vô cơ, hoặc có thể bạn ăn tép bưởi cũng có tác dụng thanh nhiệt hiệu quả. Trong bưởi chứa nhiều nước nên ăn nhiều bưởi sẽ giúp bạn giảm cảm giác khô miệng hay cảm giác đau cổ họng, vì trong bưởi cũng chứa nhiều vitamin C nên có thể ngăn ngừa được một số bệnh như cảm, ho... còn cùi bưởi và thịt bười thì bạn có thể cắt ra cho thêm chút mật ong hay đường phèn rồi chưng lên để uống. Lời khuyên cho bạn là nên uống vào ban đêm trước khi ngủ, vì thời gian ngủ của chúng ta rất dài bạn uống trà bưởi hay nước chưng cất như trên sẽ làm dịu nhẹ cổ họng của bạn rất nhiều. Vị của trà bưởi mật ong cũng rất ngon, ngọt nhẹ, vị nước bưởi và mùi thơm vỏ bưởi mang đến cảm giác thư giãn rất dễ chịu. Mùa đông, pha nước bưởi với nước ấm thì bạn lại có một thức uống giúp ngăn ngừa bệnh viêm họng hiệu quả.

    Trà bưởi
    Trà bưởi
    Trà bưởi
    Trà bưởi
  6. Từ hơn 2000 năm trước tại Trung Quốc, loại thảo dược này đã được sử dụng để trị buồn nôn, các vấn đề tiêu hóa, dạ dày. Vào mùa đông, trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Uống đều đặn 2-4 tách trà gừng sẽ có tác dụng thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở. Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, chống đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột. Bạn có thể mua trà gừng theo hộp bán sẵn tại các hiệu thuốc, bạn cũng có thể tự làm trà gừng bằng cách giã nát củ gừng tươi, lọc bằng nước nóng và thêm chút đường bạn nhé. Nếu có thời gian bạn nên tự tay pha trà để mang lại thức uống trà ngon và bổ dưỡng nhất.


    Gừng rất giàu chất giúp tăng cường miễn dịch như gingerols và gingerdiol, có vai trò kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn. Từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cho phép cơ thể chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh. Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh, cơ thể không kịp thích ứng với thời tiết hoặc không mặc đủ ấm rất dễ bị suy giảm miễn dịch, kéo theo cảm cúm, cảm lạnh, các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa… Dùng một cốc nước gừng mật ong nguyên chất sẽ giúp tăng cường khả năng kháng viêm, chống lại vi khuẩn, giúp cơ thể ấm hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn giảm cân ngay trong mùa đông để chuẩn bị đón chào năm mới, đừng quên uống trà gừng mỗi ngày. Gừng chứa cả một nhà máy sinh nhiệt, có khả năng đốt cháy chất béo cực tốt, làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, giảm sự thèm ăn.

    Trà gừng
    Trà gừng
    Trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể
    Trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể
  7. Sữa đậu nành nóng là một trong những thức uống cung cấp dinh dưỡng rất hữu hiệu trong cuộc sống hằng ngày. Sữa đậu nành không chỉ giàu protein và vitamin A, B... rất tốt cho phụ nữ mà còn có tác dụng giữ ấm cơ thể. Sữa đậu nành bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà với nguyên liệu từ hạt đậu nành thơm ngon. Sữa đậu nành nóng tiêu thụ vào ban đêm có thể giúp chống lại chứng mất ngủ. Uống sữa nóng sẽ làm cho cơ thể bạn ấm lên vì nó làm cho cơ bắp của bạn thư giãn và giúp ngủ ngon hơn. Vào mùa đông, thời tiết thường lạnh hơn rất nhiều, các bạn nên đun sữa trước khi sử dụng để tránh bị lạnh và đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý, đun sữa cũng cần phải làm đúng cách để tránh tình trạng biến chất, mất các chất quan trọng… Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu như bạn có lượng chorestorol cao hay gia đình tiểu sử có người mắc bệnh tim mạch vành thì sữa đậu nành là lựa chọn hợp lý giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


    Là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng, đậu nành thường được chế biến thành sữa được sử dụng phổ biến hằng ngày. Bột đậu nành trộn bột ngũ cốc, ca cao để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh, người bị bệnh đái tháo đường, bệnh gout, người bị thấp khớp, người mới ốm dậy, người lao động quá sức,... Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn chứa vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa chất isoflavone giúp bù lại tình trạng thiếu estrogen của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú. Sữa đậu nành cũng cải thiện chứng thừa cholesterol ở đàn ông. Nguồn dưỡng chất chứa trong sữa đậu nành có tỷ lệ tương đương sữa bò, mặt khác sữa đậu nành chứa protein thực vật, một loại protein không gây ra phản ứng dị ứng ở những trẻ có dị ứng với sữa bò và loại protein này cũng có thêm một lợi thế nổi trội bởi nó có thể làm mất một lượng canxi nhất định trong thận. Tuy nhiên, đậu nành mang tính hàn, dễ gây tình trạng khó tiêu. Những người bị bệnh dạ dày và thận yếu không nên uống nhiều sữa đậu nành. Mỗi ngày bạn cũng chỉ nên uống một cốc sữa đậu nành thôi bạn nhé.

    Sữa đậu nành nóng
    Sữa đậu nành nóng
    Sữa đậu nành nóng
    Sữa đậu nành nóng
  8. Sôcôla nóng là một thức uống khiến bao người mê mẩn mỗi dịp đông về. Với vị đăng đắng, beo béo, ngòn ngọt rất thơm ngon, thức uống mùa đông này luôn đem lại cho người ta cảm giác dễ chịu và ấm áp. Theo một nghiên cứu dinh dưỡng, sôcôla có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt trong những ngày lạnh. Sôcôla làm cho các tế bào máu bớt nhạy cảm hơn với các gốc tự do và nhiệt độ thấp, do đó sẽ không bị nhiễm lạnh. Sôcôla là món ăn vặt ưa thích của nhiều người, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Những viên kẹo sôcôla thơm ngon những ngày mùa đông luôn làm cho bạn có cảm giác ấm áp, vui sướng, những ly cacao nóng ấm đậm hương sôcôla hấp dẫn… đem lại nguồn chất dinh dưỡng giúp bạn tăng cường năng lượng ngay tức thì. Sôcôla thực sự đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, lại còn giúp làm đẹp da, giữ dáng nếu được dùng đúng cách. Trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, trái tim là trung tâm của tất cả những cảm xúc. Trong khi sôcôla đen là thực phẩm rất tốt cho trái tim. Bởi lẽ chất L-arginine trong sôcôla đen có tác dụng làm hạ huyết áp.

    Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Hershey, Hoa Kỳ đã tiến hành so sánh lượng chất dinh dưỡng trong sôcôla đen với nước ép của nho, lựu, dâu tây và việt quất, các loại quả có hàm lượng chất chống ôxy hóa đứng đầu bảng. Kết quả cho thấy, sôcôla đen chứa hàm lượng flavanol và polyphenol nhiều hơn các loại hoa quả. Đây là hai chất chống ôxy hóa có khả năng làm trung hòa các phân tử phá hủy tế bào, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Điều đó cũng chứng minh rằng, ăn sôcôla đen giúp chống lão hóa, làm đẹp da. Hàm lượng kẽm dồi dào trong những thanh sôcôla này cũng giúp kiểm soát dầu, ngăn ngừa tình trạng phát sinh mụn, chống nắng, đồng thời kiểm soát cân nặng rất tốt. Bạn có thể ăn sôcôla hay uống một cốc sôcôla nóng mỗi ngày để giữ ấm cơ thể và còn tăng cường sức khỏe. Bạn nên uống sôcôla nóng vào buổi sáng để tiếp năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả nhé.

    Sô cô la nóng
    Sô cô la nóng
    Sôcôla có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt
    Sôcôla có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt
  9. Lá bạc hà chứa vitamin B, canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy, trà bạc hà có thể giúp chống lại một số bệnh thông thường hay mắc trong mùa đông như cảm lạnh, ho khan, cảm cúm... Bạc Hà thường được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, nôn và khí. Hợp chất (-) – carvone, được tìm thấy tự nhiên trong Bạc Hà, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế mạnh các cơn co thắt cơ bắp trong đường tiêu hóa, điều này có thể giải thích làm thế nào loại thảo dược này giúp làm giảm rối loạn tiêu hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong thực vật giúp bảo vệ chống lại và sửa chữa thiệt hại do các gốc tự do, là các phân tử có hại có thể dẫn đến stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Các nghiên cứu ở phụ nữ đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nội tiết tố nam như testosterone trong khi tăng nội tiết tố nữ cần thiết cho sự rụng trứng, chẳng hạn như hormone luteinizing (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH) và estradiol. Có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu

    bạc hà hoạt động như một chất làm giãn cơ và giảm đau nên bạc hà có thể làm giảm một số triệu chứng đau đầu. Không những thế, tinh dầu bạc hà còn làm tăng lưu lượng máu và mang lại cảm giác mát lạnh, có thể làm giảm đau. Trà bạc hà có thể cải thiện mức năng lượng và giảm mệt mỏi vào ban ngày. Mặc dù không có nghiên cứu nào về trà bạc hà, nhưng nghiên cứu chứng minh rằng các hợp chất tự nhiên trong bạc hà có thể có tác dụng có lợi đối với năng lượng. Trà bạc hà là một lựa chọn lý tưởng trước khi đi ngủ, vì thành phần của nó là tự nhiên không chứa caffeine. Hơn nữa, khả năng của cây bạc hà cay là một loại thuốc giãn cơ có thể giúp cơ thể thư giãn trước khi đi ngủ. Một ly trà bạc hà hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm các cơn co thắt đường hô hấp và đường tiêu hóa. Vậy nên, bạn hãy sử dụng trà bạc hà mỗi ngày nhé.

    Trà bạc hà
    Trà bạc hà
    Trà bạc hà
    Trà bạc hà
  10. Trà xanh khi ra đời được xem là một vị thuốc. Sau đó là thức uống chỉ dành cho giới thượng lưu và hoàng tộc. Dần dần thì trà xanh là thức uống giải khát của mọi tầng lớp. Và hiện nay thì trà xanh được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhất. Theo các nhà khoa học, trong lá trà xanh chứa hơn 300 loại thành phần hóa học chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, giúp da trắng mịn. Trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa tế bào ung thư vú, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Trà xanh là loại thức uống tốt cho sức khỏe. Dùng trà xanh thường xuyên sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, thải độc tố hiệu quả; Điều hòa huyết áp, tốt cho hệ tim mạch; Ngăn ngừa căn bệnh ung thư quái ác; Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường chức năng của não bộ; Chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân....

    Trà xanh
    không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà nó còn được coi là một loại dược liệu, chính vì thế nó cũng sẽ có những thành phần, dược tính nhất định. Những lợi ích cho sức khoẻ của trà xanh rất được khoa học hiện đại chú ý. Do vậy nên có rất nhiều nghiên cứu về khả năng phòng cũng như chữa bệnh của loại trà này. Tác dụng tốt cho sức khoẻ của trà xanh đến từ các nhóm hợp chất có khả năng chống oxy hoá cao. Nổi bật nhất là EGCG, đây là thành phần chống oxy mạnh mẽ nhất có trong trà xanh. EGCG cùng với những chất khác giúp góp phần giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc nhiều loại bênh. Trong đó có cả một số bệnh ung thư. Trong những ngày đông lạnh, không gì tuyệt vời hơn là nhâm nhi cốc trà xanh nóng để cơ thể ấm áp hơn. Tuy nhiên Trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi. Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà xanh, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị. Tạo cảm giác cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu.

    Trà xanh
    Trà xanh
    Trà xanh
    Trà xanh
  11. Quả la hán có xuất xứ từ Trung Quốc, đây là loại quả có rất nhiều tác dụng tốt như chữa sốt, làm dịu cổ họng, long đờm, chữa ho…và rất nhiều các tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Theo Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết quả la hán vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và tỳ. Loại quả này có công dụng giúp nhuận phế, lợi hầu, giải khát, nhuận tràng thông tiện. Do đó được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đờm, ho gà, huyết táo)... Cụ thể được sử dụng trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amidan..., trị viêm phế quản cấp hay mạn hay chứng táo bón kinh niên do ruột khô. Ngoài ra, lấy quả la hán đem sắc lấy nước uống còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể. Trà la hán còn là thứ giải khát giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với người bị nóng trong.


    Mùa đông, bạn dùng trà la hán sẽ làm mềm và giữ ẩm cổ họng. Hơn nữa, vì nhiệt lượng thấp nên trà la hán rất thích hợp cho những bệnh nhân bị tiểu đường hay người đang trong thời kỳ giảm béo. Chế biến trà la hán quả là một trong những cách sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất loại trái cây có vị ngọt này. Sau khi bóp vụn lớp vỏ bên ngoài và nạo hết phần ruột bên trong, bạn cho tất cả vào chiếc túi vải, hãm chúng cùng với những thành phần khác như thảo mộc, hoa hay trái cây để có loại trà với những hương vị khác nhau. Thức uống này gần gũi, dễ làm phù hợp trong cả mùa hè và mùa đông. Khi trời nóng thêm đá vào có tác dụng giải khát tuyệt vời, còn trời lạnh nó ngừa ho và viêm họng rất tốt. Mỗi ngày một quả la hán vừa giúp bạn có một thức uống ngon ngọt vừa có thể đem lại cho bạn những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

    Trà la hán
    Trà la hán
    Trà la hán
    Trà la hán
  12. Theo y học cổ truyền thì táo đỏ là một vị thuốc quý rất tốt cho sức khỏe với vị ngọt chua, tính ôn. Vì vậy trà táo đỏ được xem là thức uống có nhiều công dung tốt cho sức khỏe. Trà táo đỏ chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là có hàm lượng vitamin C khá cao nên có tác dụng chống lão hoá đẹp da, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trà táo đỏ hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và làm giảm cholesterol nhờ thành phần Quercetin có trong táo đỏ. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng đường ruột, hỗ trợ trị các bệnh về gan, cải thiện chức năng sinh lý cho người bị thận hư. Bên cạnh đó, trà táo đỏ còn là thức uống giúp an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, bồi bổ khí huyết và phục hồi khí sắc cho người bệnh. Không chỉ vậy nó còn là nguồn cung cấp các nguồn dinh dưỡng như protein, vitamin và dưỡng chất cho cơ thể..


    Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc vào năm 2007, thì hồng táo có hàm lượng vitamin C rất cao. Thậm chí là cao gấp 20 lần so với các loại trái cây họ cam thông thường. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa khá nhiều các thành phần khoáng như kali, photpho, canxi, magie, sắt, natri, kẽm, đồng, thiamine và riboflavin. Trong y học, táo đỏ được dùng thay thế để cải thiện giấc ngủ cho những người mất ngủ kinh niên và giúp cải thiện chức năng não. Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu vô cùng hiệu quả. Ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không bị tổn thường bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác. Một số nghiên cứu cho thấy dùng chiết xuất táo đỏ đã tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Trước khi đi ngủ nên uống 1 tách trà táo đỏ sẽ giúp ngủ ngon hơn mà không lo sợ gì với chứng mất ngủ. Chính nhờ vào việc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Thế nên hồng táo thường được phơi khô và sử dụng để làm một vị thuốc trong Đông Y. Hồng táo khô cũng có thể được sử dụng để làm trà táo đỏ và uống vào mùa đông cũng rất tốt cho sức khoẻ.

    Trà táo đỏ
    Trà táo đỏ
    Trà táo đỏ
    Trà táo đỏ



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy