Bánh bao nhân đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ 454 gr
- Bột nếp 20 gr
- Bột bánh bao 906 gr(2 gói)
- Bột cocoa 5 gr
- Bơ 10 gr
- Đường 225 gr
- Sữa tươi 500 ml
- Gia vị 30 gr (đường/ muối/ dầu ăn)
- Dụng cụ thực hiện: Tô, nồi, nồi hấp, cây cán bột, máy xay sinh tố, giấy nến, màn bọc thực phẩm,...
Cách làm:
- Hầm đậu đỏ: Cho 454gr đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ nước ngập đậu khoảng 2-3 cm và nấu trong 2 tiếng.
- Xay nhuyễn đậu đỏ: Cho đậu đã hầm vào máy xay sinh tố kèm 5ml nước và xay nhuyễn. Dùng rây lược đậu đã xay cho mịn.
- Sên nhân đậu đỏ: Cho vào nồi 20gr bột nếp vào 20ml nước trộn đều và cho vào phần đậu đã xay nhuyễn kèm với 15gr đường, 2.5gr muối, 10gr dầu ăn, 10gr bơ nấu trong 30 phút trên lửa vừa để đậu khô lại. Cho vào 5gr bột cocoa, nấu thêm 5 phút cho đậu khô lại và tắt bếp để nguội. Vo nhân đậu thành từng viên nhỏ 50gr.
- Trộn bột bánh bao: Cho vào tô 225gr đường với 500ml sữa tươi khuấy cho tan đều. Đổ hỗn hợp này vào 906gr bột bánh bao, trộn đều và nhồi 15 phút. Tiếp đó, cho vào 10gr dầu ăn nhồi thêm 5p cho bột dính dẻo. Ủ bột trong 1 tiếng.
- Nhào bột bánh bao: Sau khi đã ủ bột, bạn nhồi bột thêm 5 phút cho bột dẻo, khi hấp sẽ nở bung đẹp.
- Chia bột và tạo hình bánh: Bạn chia bột thành từng phần nhỏ (100gr) và vo viên cán dẹt (không cán quá mỏng), đặt phần nhân vào giữa phần vỏ bột và bọc kín nhân lại. Dùng một sợi dây nhợ (dây chỉ cotton, dây đan) cột bánh để tạo hình.
- Hấp bánh bao: Đặt bánh lên giấy nến và bỏ vào nồi hấp trong 15 phút sau đó cắt bỏ dây tạo hình cho bánh.
- Thành phẩm: Bánh bao sau khi hấp chín sẽ có lớp vỏ mềm, thơm hòa quyện cùng nhân đậu đỏ bùi ngọt. Bạn có thể dùng ăn sáng hoặc ăn nhẹ đều phù hợp và dinh dưỡng.