Bánh Crepe xoài ngàn lớp
Nguyên liệu:
- Trứng 3 quả (bột bánh)
- Đường 40 gr (bột bánh)
- Muối 1 gr (bột bánh)
- Cake flour 150 gr (bột bánh)
- Sữa 375 gr (bột bánh)
- Bơ lạt tan chảy 50 gr (bột bánh)
- Xoài tươi 300 gr (nhân kem và kem phủ)
- Bơ lạt 300 gr (nhân kem và kem phủ)
- Đường bột 250 gr (nhân kem và kem phủ)
- Whipping cream 100 gr (nhân kem và kem phủ)
- Tinh chất vani 10 gr (nhân kem và kem phủ)
- Sốt xoài 80 gr (nhân kem và kem phủ)
- Socola trắng 100 gr (lớp phủ trang trí)
- Whipping cream 40 gr (lớp phủ trang trí)
- Starch sirup 60 gr (lớp phủ trang trí)
- Lá gelatin 5 gr (lớp phủ trang trí)
- Sốt xoài 80 gr (lớp phủ trang trí)
- Màu thực phẩm 1 ít (vàng; cam; trắng)
Cách làm:
- Trộn bột bánh crepe:
- Cho 3 quả trứng, 40g đường và 1g muối vào một cái tô và dùng phới đánh đều cho đường tan và các nguyên liệu hòa trộn lại với nhau.
- Rây 150g cake flour vào hỗn hợp trứng vừa đánh, thêm tiếp 1/3 lượng sữa (khoảng 120g) đã chuẩn bị vào hỗn hợp, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và các nguyên liệu trộn đều với nhau thì cho hết phần sữa còn lại vào và khuấy đều.
- Cho 50g bơ lạt đã được làm tan chảy vào hỗn hợp và trộn đều.
- Lọc hỗn hợp qua rây sau đó cho vào tủ lạnh trong 60 phút.
- Rán bánh:
- Cho ít dầu ăn vào chảo rồi dùng cọ hoặc giấy quết đều ra mặt chảo.
- Lấy một lượng bột vừa đủ và cho vào chảo tráng mỏng lớp bột, đợi bánh khoảng 1 phút, mặt bánh nổi bọt nhỏ thì trở mặt còn lại và rán thêm vài giây nữa thì lấy bánh ra. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
- Cắt mỏng xoài:
- Xoài đem rửa sạch và gọt vỏ, cắt lấy phần thịt xoài ở hai bên và cắt lát mỏng theo chiều dọc.
- Đánh tan bơ với đường bột:
- Cho 300g bơ lạt ở nhiệt độ phòng vào một cái tô và đánh cho đến khi bơ mịn.
- 250g đường bột chia làm 2 phần. Cho phần thứ nhất vào đánh cùng với bơ cho đến khi mịn mới cho phần thứ 2 vào đánh tiếp sao cho hỗn hợp mịn là được.
- Đánh bông hỗn hợp bơ đường và whipping cream.
- Sau khi đánh hỗn hợp bơ đường xong cho 100g whipping cream và 10g vani vào rồi dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp bông đặc tạo chóp thì cho 80g sốt xoài vào đánh đều là được. Cho hỗn hợp vào trong tủ lạnh khi nào dùng thì lấy ra.
- Cuộn bánh:
- Bánh crepe sau khi để nguội hẳn thì xếp chồng lên nhau và cắt làm 3 dải bằng nhau.
- Lấy 2 miếng bánh crepe đã được cắt ra và dùng phần kem dán chúng thành một dải dài và phết kem đều lên mặt bánh và cuộn lại và chừa một góc ở ngoài.
- Lấy miếng bánh tiến theo đặt lên mép đã chừa lại và phết kem sau đó cho khoảng 2 - 3 miếng xoài cắt mỏng lên và tiếp tục cuộn lại.
- Làm thao tác tương tự cho tới khi được khoảng 1/2 lượng bánh thì phết kem lên một cạnh và dựng đứng bánh lên trên mâm.
- Tiếp tục phết kem và đặt xoài cắt lát lên các dải bánh còn lại và dán lên cuộn bánh được dựng đứng. Làm tương tự cho đến khi hết số dải bánh đã chuẩn bị.
- Phủ kem lên bánh:
- Sau khi dán xong phần bánh thì dùng kem phủ đều lên mặt trên và mặt bên của bánh. Sau khi phủ đều kem thì cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh ít nhất 5 tiếng cấu trúc bánh được vững.
- Sau khi để đông phủ thêm một lớp kem bơ bên ngoài bánh, phết đều kem và chà láng để cho bề mặt bánh được mịn, tiếp tục làm lạnh bánh trong tủ lạnh.
- Làm lớp phủ của bánh:
- Cho 100g socola trắng, 60g syrup đường và 40g whipping cream vào một cái ca có thể sử dụng cho lò vi sóng. Cho ca vào lò quay khoảng 30 giây thì lấy ra trộn đều.
- Cho 80g sốt xoài đã được làm ấm vào trộn đều, thêm vào vài giọt màu thực phẩm (vàng, cam, trắng) tùy sở thích và khuấy đều. Lọc qua rây để loại bỏ phần xơ xoài.
- Cho thêm vài giọt màu thực phẩm màu trắng vào hỗn hợp (không trộn) và đổ lên trên bánh đã chuẩn bị, xoay đều để lớp phủ phủ đều hết bánh. Để lớp phủ khô tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
- Trang trí thêm trên bánh vài lát xoài tươi và đường bột nữa là bánh đã sẵn sàng phục vụ.