Top 9 Loại bánh ngọt nổi tiếng nhất thế giới
Bánh ngọt chắc chắn là món ăn tráng miệng phổ biến và chiếm được cảm tình của nhiều ẩm thực gia nhất. Mỗi quốc gia sẽ có những cách chế biến bánh ngọt khác ... xem thêm...nhau. Hãy cùng Toplist vòng quanh thế giới và tìm hiểu về những loại bánh ngọt nức tiếng gần xa nhé!
-
Bánh Mochi (Nhật Bản)
Bánh Mochi là món ăn truyền thống của người dân nước Nhật vào ngày Tết của họ và được hầu hết người dân đất nước này yêu thích. Đối với họ, món bánh này là biểu tượng của sự thịnh vượng, sự may mắn, ước mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn được tin rằng khi ăn vào sẽ đem lại cho người ăn sự trường thọ và dồi dào sức khỏe. Nhân bánh có thể được làm từ đậu đỏ, đậu trắng hoặc dâu tây hay các loại trái cây khác kết hợp với đậu đỏ.
Bánh có lớp vỏ ngoài được làm từ gạo nếp trộn với một chút đường được hấp chín, rồi được giã nguyễn ngay khi gạo đang còn nóng để thu được khối bột trắng dẻo, mịn màng, dai ngon. Tùy vào sở thích của mỗi người mà bánh sẽ được hấp, luộc hay nướng để cho ra lò các loại Mochi khác nhau, nhưng tất cả chúng đều rất ngon và mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.
Ở Nhật Bản cổ đại, người ta tin rằng Mochi giữ một sự hiện diện của thần thánh, vì vậy nó được coi như một loại thực phẩm thiêng liêng để tăng cường sức khỏe và may mắn. Bây giờ dù được ăn quanh năm, Mochi vẫn có liên kết với nhiều lễ hội và sự kiện theo mùa trong năm, chẳng hạn như mừng năm mới của Nhật Bản.
-
Bánh Tiramisu (Italia)
Tiramisu là loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng tại Ý. Đây là món bánh gắn với nhiều câu chuyện kể, từ câu chuyện của người phụ nữ chờ chồng ra trận đến những câu chuyện về tình mẫu tử thiêng liêng. Nó là sự kết hợp giữa hương thơm của cafe, rượu nhẹ, vị béo của trứng và phô mai. Chỉ cần ăn thử một miếng là bạn sẽ dễ dàng cảm nhận ngay hương vị thơm ngon của bánh lan tỏa trong miệng, thật sự rất tuyệt vời.
Phiên bản hiện đại của Tiramisu thường có thêm kem sữa tươi hoặc trứng đánh bông trộn chung với phô mai Mascarpone, nhờ đó mà món bánh trở nên xốp nhẹ, mềm mại hơn. Một số người thay cafe bằng các loại nguyên liệu khác cho ra nhiều loại Tiramisu với hương vị khác nhau như: Tiramisu socola, Tiramisu dâu, Tiramisu chanh, Tiramisu thơm, Tiramisu sữa chua, Tiramisu chuối thậm chí có cả Tiramisu bia. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những hương vị riêng phù hợp với sở thích.
Chưa có một tài liệu nào ghi lại chính xác món bánh này được làm ra từ ai và khi nào, tuy nhiên tại Ý có một loại bánh ngọt được làm từ công thức khá giống với Tiramisu. Trong quyển “ I Dolci del Veneto” xuất bản năm 1983 đã nhắc đến loại bánh này. Theo Anna Maria – một người có nhiều nghiên cứu về món bánh này cho biết, xuất xứ của chúng ở vùng Treviso và lần đầu tiên được làm ra bởi Francesca Valori tại nhà hàng Le Beccherie (người này thời thiếu nữ có tên là Tiramisu).
-
Bánh Macaron Pháp
Đây là một loại bánh ngọt của Pháp có hình dáng giống như những chiếc hamburger nhiều màu sắc và được rất nhiều người ưa thích. Maracon được tạo nên từ hai miếng bánh mỏng úp lại thường là từ lòng trắng trứng, đường, bột hạnh nhân, bên trong là lớp nhân dẻo mềm, thơm ngọt, có nhiều hương vị khác nhau. Nhân bánh thường là mứt, chocolate hoặc kem bơ kẹp ở giữa. Với vị giòn tan của vỏ bánh, béo ngậy của phần nhân, cùng vẻ ngoài đáng yêu và nhiều màu sắc bắt mắt, đây là một món bánh đặc trưng trong các cửa hàng bánh ngọt tại Pháp.
Nếu nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị giòn tan của hai lớp bánh, vị béo ngậy của lớp kem bên trong cùng những mùi hương quyến rũ của từng loại nhân. Chính vì vậy món bánh này đã gây "thương nhớ" đối với biết bao ẩm thực gia khắp mọi nơi trên thế giới rồi đấy.
Nguồn gốc của loại bánh này vẫn còn đang được bàn luận, tranh cãi bởi cũng có một vài luồng thông tin khác cho rằng là macaron ra đời vào 1791 trong tu viện gần Cormery. Tuy nhiên, hiện tại phần đông mọi người đều tin rằng macaron mang gốc gác từ Pháp.
-
Bánh Tapioca (Brazil)
Bánh Tapioca là món ăn cực kì phổ biến và xuất hiện khắp các phố phường của Brazil vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Bánh được làm từ bột mì cán mỏng nướng giòn kẹp với kem, chuối, pho mát, chocolate, dâu tây,... Bánh có vị ngọt nhẹ và xốp cùng với vẻ ngoài bắt mắt gây hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và khi cho một miếng Tapioca vào miệng bạn sẽ cảm nhận được một hương vị hết sức mới lạ với phần nhân mềm mại, vỏ bánh giòn tan phảng phất vị chocolate dịu nhẹ. Chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị quyến rũ ấy.
Tapioca là loại bánh được làm từ bột mì mỏng và nướng lên cho giòn. Bánh được chế biến như sau: bột mì được cán mỏng sau đó nướng giòn, khi ăn sẽ được kẹp với nhân kem, chuối, pho mát, chocolate hoặc hoa quả. Vị mềm mềm, giòn giòn của vỏ bánh, vị chocolate thơm ngọt nhẹ bạn sẽ cảm thấy món ăn rất ngon với hương vị khó tả. Tuy chỉ là thức ăn nhanh nhưng không thể phủ nhận hương vị của nó rất ngon.
-
Bánh Sachertorte (Áo)
Đây là món ăn được mệnh danh là món bánh chocolate dòng "quý tộc" của nước Áo. Sachertorte là một loại bánh xốp được tạo ra từ loại chocolate tuyệt hảo được nấu chảy cùng bơ, trứng gà và số phụ gia khác. Điều đặc biệt của chiếc bánh này là lớp mứt mơ đặc biệt ở hai tầng bánh được chế biến với công thức được bảo mật tuyệt đối bởi thương hiệu Sacher. Giữa hai lớp bánh quánh ẩm và mịn màng thơm mùi chocolate là hương mứt mơ thoang thoảng cùng vị ngọt dịu nhẹ tinh tế đem lại cho người ăn trải nghiệm rất ấn tượng.
Ngoài cùng là lớp vỏ làm từ ganache chocolate (một loại chocolate đông cứng như kẹo, dùng để phủ lên mặt bánh mềm) là kết thúc hoàn hảo cho cuộc phiêu lưu của vị giác mà Sachertorte vừa đem lại cho thực khách. Sachertorte nguyên bản có vị ngọt nhẹ, chỉ có 2 lớp bạt bánh kẹp 1 lớp nhân mứt mơ, bên ngoài phủ kem chocolate ganache, rồi tráng thêm 1 lớp chocolate glacage bóng như kính. Với những bạn yêu thích các dòng bánh Âu, không thể bỏ lỡ món bánh Sachertorte này được.
-
Bánh Pavlova (Australia)
Bánh Pavlova được đặt tên theo tên của một diễn viên múa ba lê người Nga có tên là Anna Pavlova. Họ đặt cái tên này cho bánh là để thể hiện niềm hân hoan khi Anna Pavlova đến thăm Australia và New Zealand. Bánh được làm từ lòng trắng trứng gà đánh bông với đường, bột ngô nên rất xốp và mềm, không có cốt bánh bông lan. Nhân của Pavlova chính là marshmallow bông xốp ngọt ngào.
Chính điều đó đã tạo ra một món bánh có một không hai trên thế giới. Bánh có vị ngọt nhẹ giống với bánh trứng đường nhưng vì được nướng nên có vị giòn bên ngoài lớp vỏ tạo cho người ăn cảm giác hương vị thanh nhã, ngon miệng. Ngoài ra bánh còn thường được phủ một lớp trái cây tươi bên ngoài để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Với những nguyên liệu vô cùng mỏng manh và khó tạo hình, để tạo ra một chiếc bánh Pavlova vuông vắn là điều rất khó, đòi hỏi kĩ thuật cao ở người làm bánh. Lòng trắng trứng phải được tách thật khéo để không lẫn tạp chất, quá trình đánh phải thật cẩn thận sao cho lòng trắng đủ cứng để tạo hình, nhưng vẫn giữ được tính chất mềm xốp đặc trưng. Chiếc bánh Pavlova đúng chuẩn sẽ có vỏ vàng nhạt, không quá cứng cũng không quá mềm, khi cắt sẽ lộ ra lớp marshmallow óng ánh bên trong.
-
Bánh Black Forest (Đức)
Black Forest là món bánh tráng miệng đặc trưng đến từ Đức. Bánh gồm nhiều lớp bông lan chocolate xen kẽ giữa các lớp kem tươi trộn với anh đào, sau đó phủ lên trên cùng một lớp kem rồi được trang trí bằng quả anh đào đen và chocolate vụn. Điểm đặc trưng của loại bánh này nằm ở loại rượu brandy anh đào được thêm vào trong quá trình làm bánh tạo nên hương vị thơm ngon khác lạ. Bên ngoài, Black Forest khoác lên mình một “chiếc áo” độc đáo và bí ẩn làm từ vô số những miếng sô cô la bào mỏng.
Ngày nay, loại bánh này đã được biến thể, pha trộn thêm nhiều nguyên liệu khác nhau để phù hợp với vị giác của thực khách. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì sẽ rất dễ dàng tìm mua hay thậm chí là thử làm loại bánh này theo hương vị mà mình yêu thích nhé!
Món tráng miệng lần đầu tiên xuất hiện chính thức trong một cuốn sách dạy nấu ăn vào những năm 1930 và bắt đầu được nhiều người yêu thích sau Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, có một số câu chuyện truy tìm nguồn gốc của “Black Forest”. Một số nhà sử học nói rằng chiếc bánh có từ những năm 1500, khi socola lần đầu tiên có mặt ở châu Âu. Cụ thể hơn, nơi sinh của nó sẽ là vùng Black Forest, khu vực miền núi nằm ở Baden-Württemberg, Đức.
-
Bánh Táo Mỹ
Bánh Táo được xem là một trong những biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực, thể hiện cho sự thịnh vượng đồng thời cũng là niềm tự hào trong những năm của thế kỷ 19, 20 của Mỹ. Bánh gồm có phần vỏ và phần nhân bánh. Phần vỏ bánh thông thường được làm từ Puff Pastry hoặc dùng bánh quy xay nhỏ trộn với bơ được nướng giòn, tỏa mùi thơm dịu nhẹ. Phần nhân bánh được làm từ táo thơm ngọt điểm chút vị chua dịu rất đặc trưng hòa quyện với vị béo của bơ và mùi hương quyến rũ của bột quế, một chút vị ngọt của đường tạo cho bánh có sức hấp dẫn khó có thể chối từ.
Bạn có thể ăn kèm bánh với sữa tươi, một tách trà hay một cốc cà phê để tăng thêm hương vị nhé. Và một điều cần lưu ý nếu bạn nào có ý định muốn thử làm loại bánh này là phần nhân thì bạn nên sử dụng nhiều loại táo khác nhau như táo xanh, táo đỏ để tăng hương vị và màu sắc cho bánh và phải chọn loại táo đá chứ đừng dùng táo bột nha.
-
Bánh Gateau St. Honore (Bỉ)
Thực chất thì món bánh Bánh Gateau St. Honore (Bỉ) có nguồn gốc từ Pháp nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của người Bỉ thì nó đã trở thành một món tráng miệng nhẹ ngon bậc nhất của nơi này. Qua bàn tay của các đầu bếp Bỉ, bánh được chế biến theo nhiều cách khác nhau và được thêm thắt nhiều nguyên liệu để gia tăng hương vị. Chúng có hình tròn, bên ngoài được phun kem theo hình chiếc nhẫn rồi thêm caramen, kem tươi, chocolate và đường được thắng lên tạo thành những sợi mảnh phun phủ trên mặt bánh.
Nhìn qua có cảm giác chúng là những chiếc bánh được nhúng chocolate phủ đầy kem tươi và caramen vậy. Hãy một lần thưởng thức một lần và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ mãi ghi nhớ hương vị thơm ngon đầy mê hoặc của chúng.
Theo một vị đầu bếp thì do có một sự cạnh tranh quyết liệt luôn tồn tại giữa Bỉ và Pháp, nhiều đầu bếp chuyên về món tráng miệng của Bỉ đã bỏ tâm huyết để nâng đẳng cấp chiếc bánh St. Honore lên cả về hương vị lẫn độ mềm mịn của bánh để vượt mặt nước Pháp.
Vi Võ 2016-12-17 23:09:00
Bài viết đã được chọn làm video youtube. Cám ơn tác giả !