Bánh mousse chanh leo dừa
Nguyên liệu:
- Chanh dây 200 g (5 quả)
- Kem sữa tươi 240 g (whipping cream)
- Nước cốt dừa 50 ml
- Sữa tươi không đường 15 ml
- Bột cốt dừa 10 g
- Dừa vụn khô 65 g
- Gelatin 9 g(dạng lá)
- Trứng gà 1 quả
- Bột mì đa dụng 12 g
- Muối 2 g
- Đường 120 g
Cách làm:
Làm đế bánh:
- Lấy 1 quả trứng gà tách lấy lòng trắng cho vào tô, cho thêm 2g muối, sau đó dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
- Bạn cho 20g đường vào và tiếp tục đánh cho tan, bạn bật tốc độ thấp ở khoảng 30 giây đầu sau đó bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng hơi oặt xuống (Firm Peak) là đạt.
- Sau đó, bạn rây 12g bột mì, 65g vụn dừa khô vào tô trứng và trộn đều.
- Lót giấy nến chống dính vào khuôn tròn đường kính 16cm. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột đã trộn vào khuôn, dàn trải cho mặt bột thật đều.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt 175 độ C trong vòng 10 phút giúp nhiệt trong lò ổn định. Cho bánh vào lò và nướng khoảng 15 phút với 175 độ C.
- Bánh chín, bạn lấy bánh ra rồi gỡ bỏ giấy nến chống dính ra.
Làm nước cốt chanh dây:
- Chanh dây bạn cắt đôi 3 quả chanh dây, lấy ruột cho vào ly, cho thêm 60 ml nước lọc, bạn khuấy đều, sau đó bạn dùng rây lược bỏ hột và chắt lấy phần nước cốt.
- Tiếp đến, bạn cho ly nước cốt chanh dây vào lò vi sóng khoảng 10 giây để làm nóng.
Làm mousse chanh dây (chanh leo):
- Cho 3g gelatin (3 lá) vào chén, thêm khoảng 10ml nước đá lạnh vào rồi ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm.
- Sau khi gelatin nở, bạn vắt khô rồi cho vào ly nước chanh dây và dùng muỗng khấy để gelatin tan đều.
- Cho 120g kem sữa tươi (whipping cream), 45g đường vào tô, đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng cho đến khi kem bông đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo vân rõ nét.
- Sau đó bạn cho phần kem tươi đã đánh bông vào hỗn hợp chanh dây gelatin và trộn hỗn hợp theo chiều từ dưới lên để tạo mousse chanh dây.
- Tiếp đến, bạn sử dụng 1 khuôn tròn 16 cm đặt lên 1 cái dĩa bằng, bạn cho phần đế bánh vào giữa sau đó bạn cho mousse chanh dây lên, dùng phới gạt mousse cho đều mặt bánh và để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút.
Làm mousse dừa:
- Cho 3g gelatin (3 lá) vào chén, thêm khoảng 10ml nước đá lạnh vào rồi ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm.
- Bạn cho vào 1 cái ly lớn 50ml nước cốt dừa, 15ml sữa tươi không đường, 10g bột cốt dừa và khuấy đều hỗn hợp.
- Sau khi gelatin nở, bạn vắt khô rồi cho vào ly hỗn hợp nước cốt dừa, dùng muỗng khấy để gelatin tan đều.
- Cho 120g kem sữa tươi (whipping cream), 30g đường vào tô, đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng cho đến khi kem bông đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo vân rõ nét.
- Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa gelatin vào tô kem đã đánh bông và trộn đều tạo hỗn hợp mousse dừa.
- Bạn lấy phần bánh mousse chanh dây trong tủ lạnh ra, và đổ tiếp phần mousse dừa lên. Sau đó, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ.
Làm thạch mặt bánh:
- Cho 3g gelatin (3 lá) vào chén, thêm khoảng 10ml nước đá lạnh vào rồi ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm.
- Lấy 2 quả chanh dây, cắt đôi, lấy ruột và dùng rây lọc lấy phần nước cốt chanh, sau đó cho thêm 90ml nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt chanh dây và khuấy đều. Bạn cho ly nước chanh vào lò vi sóng khoảng 10 giây để làm nóng.
- Sau khi gelatin nở, bạn vắt khô rồi cho vào ly nước chanh dây, cho thêm 25g đường và dùng muỗng khấy để gelatin tan đều.
- Bạn nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức món bánh mousse chanh dây dừa với phần bông lan mềm bên trong, phần kem có vị béo của dừa hòa quyện cùng vị chua thanh của chanh dây thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào.