Bánh mousse việt quất sữa chua
Nguyên liệu:
- Mứt việt quất 152 g
- Bột bắp 10 g(bột ngô)
- Whipping cream 150 ml
- Trứng 2 quả Sữa tươi 7 ml
- Chiết xuất vani 1/4 muỗng cà phê
- Sữa chua 100 g(không đường)
- Bột hạnh nhân 10 g
- Bột mì đa dụng 20 g
- Gelatin 5 lá
- Dầu ăn 13 g
- Đường 50 g
- Muối 1 ít
Cách làm:
Đánh trứng:
- Cho vào tô 2 lòng trắng trứng, 1 ít muối và dùng máy đánh trứng cầm tay đánh đều lên, cho thêm vài 1/4 muỗng cà phê cream of tartar vào đánh trứng cho lên bọt như xà phòng.
- Chia 40gr đường ra làm 3 phần, cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
- Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn, nhấc phới tạo chóp mềm, oặt xuống là đạt.
- Cho từ từ lòng đỏ trứng đã được đánh lên vào lòng trắng trứng, dùng máy trộn đến khi hòa quyện lại với nhau là được.
- Cho vào chén 13g dầu ăn, 7g sữa không đường và 1/4 muỗng cà phê tinh chất vani trộn đều lên.
- Tiếp tục cho từ từ hỗn hợp sữa vào trứng, dùng máy trộn ở tốc độ thấp.
Rây bột:
- Trộn đều 20gr bột mì, 10g bột ngô và 10g bột hạnh nhân lại với nhau.
- Chia bột thành 2 phần, rây từng phần hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng, dùng vá trộn bột bánh, trộn kiểu Fold bằng cách vét và hất từ dưới lên để tránh làm vỡ bọt khí làm bánh không nở đẹp.
- Trộn đến khi hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Làm tương tự với phần bột còn lại.
Nướng bánh:
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh để lò ổn định nhiệt.
- Cho bánh vào khuôn bánh 16cm x 16cm, đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn để loại bỏ các bọt khí lớn.
- Cho bánh vào lò, nướng bánh ở nhiệt độ 155 – 160 độ C trong 30 phút.
- Lấy bánh ra, úp ngược khuôn bánh xuống bàn để bánh nguội hoàn toàn. Sau đó dùng dao cắt xung quanh khuôn bánh và lấy bánh ra.
- Dùng khuôn hình tròn để tạo hình cho bánh.
Đánh whipping cream:
- Cho vào tô 150ml whipping cream (hàm lượng béo từ 30 – 40%), dùng máy đánh trứng đánh đến khi whipping cream bông mềm.