Bánh rán mật lúc lắc nhân đậu xanh dừa
Top 4 trong Top 10 Món bánh rán ngon nhất mà bạn nên biết
Nguyên liệu:
- Bột gạo nếp 100 gr
- Bột gạo tẻ 15 gr
- Khoai lang vàng 35 gr (luộc chín)
- Đậu xanh 70 gr
- Đường thốt nốt 40 gr (hoặc đường vàng)
- Đường 50 gr
- Dầu dừa 30 gr (hoặc dầu ăn)
- Dừa bào sợi 40 gr (không bắt buộc)
- Gừng tươi 5 miếng (lát)
- Nước 150 ml
Cách làm:
Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 100gr bột gạo nếp, 15gr bột gạo tẻ, 35gr khoai lang vàng nghiền mịn, 25gr đường rồi trộn đều.
- Sau đó, cho vào thêm 50ml nước ấm khoảng 40 - 50 độ C và tiếp tục trộn đều.
- Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, mềm, không khô cũng không nhão.
- Cuối cùng, gói kín bột bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ ở nhiệt độ phòng từ 30 - 60 phút.
Nấu đậu xanh:
- Rửa sạch 70gr đậu xanh không vỏ, sau đó cho vào nồi cùng 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập đậu khoảng 1 lóng tay nhỏ.
- Tiếp theo, đun sôi đậu trên lửa trung bình đến khi sôi. Sau đó, bạn vớt bỏ bọt bẩn, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu mềm nhừ.
Sên nhân đậu xanh dừa:
- Sau khi đậu mềm nhừ, bạn dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn lúc đậu còn nóng.
- Tiếp theo, đổ đậu xanh ra chảo chống dính, cho vào thêm 25gr đường, 30gr dầu dừa. Khuấy đều liên tục trên lửa vừa đến khi nhân khô hết nước.
- Sau đó, bạn hạ xuống lửa nhỏ, cho thêm 40gr dừa nạo sợi và tiếp tục đảo đều đến khi nhân dẻo, không dính tay, chảo khô ráo là đạt.
Tạo hình bánh rán:
- Chia nhân đậu xanh và bột vỏ bánh thành 20 phần rồi vo tròn.
- Tiếp theo, miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào giữa, túm chặt mép bột lại rồi vo tròn.
- Lưu ý: Miết vỏ bánh cho áp sát với nhân, nếu có không khí giữa vỏ và nhân bánh sẽ dễ khiến bánh bị nổ khi chiên.
Chiên bánh rán:
- Bắc 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên trên lửa vừa đến khi lớp vỏ vàng đều.
Áo mật bánh:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước, 5 miếng gừng tươi cắt lát. Đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 thì vớt gừng ra.
- Sau đó, cho vào thêm 40gr đường thốt nốt rồi khuấy tan đến khi hỗn hợp tan, hơi sệt là được.
- Tiếp theo, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, cho bánh cam vào đảo đều đến khi đường áo xung quanh bánh là hoàn tất.