Bánh rán nhân đậu đen
Top 8 trong Top 10 Món bánh rán ngon nhất mà bạn nên biết
Nguyên liệu:
- Đậu đen 200 gr
- Bột nếp 250 gr
- Bột gạo 30 gr
- Khoai lang 1 củ(hấp chín)
- Đường 400 gr
- Mè trắng 100 gr
- Nước cốt chanh 3 ml
- Dầu ăn 10 ml
- Muối 1 ít
- Nước 160 ml
Cách làm:
Nấu đậu đen:
- Rửa sạch 200gr đậu đen, sau đó ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở đều.
- Tiếp theo, cho đậu đen đã ngâm nở vào nồi, nấu trên lửa vừa đến khi chín mềm.
Sên nhân đậu đen:
- Đầu tiên, xay nhuyễn đậu đen cùng 200gr đường đến khi nhuyễn mịn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn mượt.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào hỗn hợp đậu đen xay nhuyễn rồi sên trên lửa nhỏ đến khi đậu dẻo mịn không còn dính chảo, khô ráo, chạm vào không dính tay là được.
- Mách nhỏ: Để hỗn hợp đậu xay được mịn mượt hơn, bạn có thể cho vào 1 ít nước luộc đậu rồi xay nhuyễn.
Trộn bột bánh:
- Cho vào tô 250gr bột gạo, 30gr bột nếp, 10ml dầu ăn, 150gr đường, 150ml nước ấm rồi trộn đều.
- Tán nhuyễn mịn khoai lang đã hấp chín, sau đó cho vào hỗn hợp bột và tiếp tục trộn đều.
- Tiếp theo, dùng tay nhào bột cho đến khi bột đạt trạng thái dẻo mịn, không dính tay là đạt.
- Cuối cùng, đậy bột lại và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Tạo hình bánh rán:
- Chia bột vỏ bánh và nhân đậu đen thành nhiều phần bằng nhau, sau đó vo tròn.
- Dùng tay miết dẹt viên bột vỏ bánh, cho viên đậu đen vào bên trong, túm gọn mép bột rồi vo tròn.
- Cuối cùng, áo bánh qua một lớp mè trắng nữa là đã hoàn tất.
Chiên bánh rán nhân đậu đen:
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì thả lần lượt từng viên bánh vào. Chiên bánh trên lửa vừa đến khi lớp vỏ ngoài vàng đều là chín.
- Sau đó, vớt bánh ra dĩa có lót giấy thấm dầu để nguội bớt và rút bớt dầu trong bánh.
- Tiếp theo, bắc chảo mới lên bếp, cho vào 50gr đường, 10ml nước lọc. Dùng đũa khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết.
- Sau đó, cho vào thêm 3ml nước cốt chanh và tiếp tục nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián.
- Cuối cùng, cho bánh vào đảo đều cho đường áo đều là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Bánh rán nhân đậu đen sau khi làm có màu vàng đẹp mắt. Bên ngoài bánh được áo đều một lớp đường ngọt lịm, mè rang thơm lừng. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của vỏ bánh cùng chút bùi của đậu đen, cực kỳ ngon.