Bánh tằm bì
Bánh tằm bì là một loại hủ tíu hấp khá đặc biệt, được làm từ bột gạo tẻ, người ta khuấy trùng hay còn gọi là hồ bột – một khâu quan trọng nhất để hình thành những hương vị rất riêng của bánh tằm bì rồi se sợi bánh bằng tay, rồi hấp lại cho chín hẳn. Để làm hoàn chỉnh món bánh tầm bì nhất định phải có nước cốt dừa được thắng, đã trở nên hơi sệt bởi có chút bột bắp hay mì tinh và được nêm nếm chút đường chút muối cho đậm vị.
Bên cạnh đó, da heo người ta luộc chín, thái sợi thật mỏng, cùng thịt nạc heo ướp gia vị chiên vàng cũng thái nhỏ rồi trộn chung với thính gạo, tỏi giã giập, cùng gia vị vừa ăn. Để dùng bánh tằm bì, người ta phải dùng đến loại đĩa sâu lòng, bỏ bánh tằm bì vào, thêm bì vàng, ít hành lá thái nhuyễn, chút rau thơm, đậu phụng giã giập, rồi chan nước cốt dừa lên. Trước khi thưởng thức sẽ thêm chút nước mắm chua ngọt hơi cay và có ít đồ chua để làm tăng thêm gia vị hấp dẫn cho món bánh.
Địa điểm tham khảo:
- Quán ăn Cây Bàng - 273, Quốc Lộ 80 Xã Thuận Yên, Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
- Quán ăn Hồng Hải - Ngã 3 Cây Bàng (cách thị xã Hà Tiên khoảng 5km trên đường tỉnh lộ hướng về Sài Gòn)