Bánh thốt nốt Hà Tiên
Bánh thốt nốt có hương vị thơm nồng, ngọt thanh của trái thốt nốt chín, mùi thơm của hạt gạo, vị béo của nước cốt dừa. Làm bánh thốt nốt thì không thể thiếu đường thốt nốt và bột của trái thốt nốt chín. Sau khi đem nước thốt nốt hứng được từ trên cây xuống, không pha trộn bất cứ thứ gì, đổ ngay vào chảo nấu khoảng 4 tiếng đồng hồ nước thốt nốt sánh lại có màu vàng nghệ bốc mùi đường thơm phức. Người ta dùng đường này để chế biến gia vị, nấu chè, và đặc biệt là làm các loại bánh thốt nốt.
Nguyên liệu làm bánh thốt nốt có 4 loại chính: đó là bột gạo, bột trái thốt nốt chín, đường thốt nốt, một ít nước cốt dừa và cọng dừa nạo. Trái thốt nốt chín, lột vỏ rồi mài vắt lấy bột. Sau đó trộn chung với bột gạo, đường thốt nốt; để trong nửa giờ đồng hồ cho bột dậy lên mới đem ra gói bánh. Gói bánh thốt nốt trông đơn giản. Cắt miếng lá chuối tròn lớn hơn bàn tay, một miếng nhỏ hơn xếp chồng lên nhau. Sau đó rắc lên một ít dừa nạo trước khi để bột vào, rồi gói lại. Tuy đơn giản vậy nhưng đòi hỏi phải quen tay, nếu không bánh sẽ không đều và không đẹp. Bánh gói xong xếp vào rổ và hấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì bánh chín. Bánh thốt nốt chín có màu vàng tươm, phản phất mùi hương của bột thốt nốt, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Bánh ăn nóng rất thơm và dẻo. Càng để nguội bánh càng săn cứng lại, càng bùi thơm.
Địa điểm tham khảo:
- Khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên.
- Khu du lịch Mũi Nai.