Mắm cà xỉu của ngư dân bản địa

Bên cạnh các loài thủy hải sản thông thường như cá, tôm, cua, mực, trên những bãi cát đen ở thị xã Hà Tiên còn có rất nhiều cà xỉu. Cà xỉu có vẻ ngoài như những loài hai mảnh vỏ trai, sò, hến nhưng lại giống cả côn trùng với phần râu, đuôi dài và to. Mùa cà xỉu rộ lên từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.Các ngư dân đánh bắt cà xỉu tương tự cách đánh bắt sò, đem về rửa sạch bùn đất, tách riêng phần vỏ thịt và phần đuôi rồi làm mắm. Cà xỉu muối buổi sáng, buổi chiều là ăn được. Trước đây trên các tàu thuyền ra khơi xa nhà, các ngư dân Hà Tiên luôn trữ vài hũ cà xỉu muối để ăn với cơm nóng.


Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn thường tạo cho khách cảm giác thích thú. Người ta đem cà xỉu muối tương tự như muối ba khía, cứ một lớp cà xỉu rắc một lớp muối lên, chất lượng của mắm cà xỉu ngon hay không cũng nhờ vào cách muối này. Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn, băm xoài thành sợi nhuyễn, trộn với rau răm rồi rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà rồi rắc đậu phộng rang, hành phi để tạo thêm hương vị cho món ăn


Địa điểm tham khảo: Dọc con đường Trần Hầu, phường Bình San, thị xã Hà Tiên và trong khu chợ đêm Hà Tiên.

Cà xỉu
Cà xỉu
Cà xỉu tươi được đánh bắt từ vùng biển Hà Tiên
Cà xỉu tươi được đánh bắt từ vùng biển Hà Tiên

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy