Bánh tart dâu
Nguyên liệu:
- Bột mì số 8 150 gr
- Dâu tây 200 gr
- Bơ lạt 100 gr
- Đường xay 30 gr
- Lòng trắng trứng 20 gr
- Nước cốt chanh 30 ml(hoặc nước cam)
- Vỏ chanh bào 1 ít
- Đường 10 gr
- Mè trắng 1 ít(để trang trí)
- Mứt dâu 1 ít
Cách làm:
- Tán nhuyễn hỗn hợp bơ:
- Tán nhuyễn 100gr bơ lạt, sau đó cho vào 30gr đường bột, 20gr lòng trắng trứng rồi trộn đều.
- Trộn bột bánh:
- Cho vào tô bơ 150gr bột mì và trộn đều. Sau đó, bạn dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn.
- Tạo hình và nướng vỏ bánh tart:
- Cho phần bột vào giữa 2 tấm giấy nến và dùng cây cán mỏng, để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Đặt miếng bột lên khuôn bánh tart, ấn chặt vào khuôn rồi cắt phần rìa bánh dư.
- Sau đó, bạn dùng nĩa xăm đều lên mặt bánh để khi nướng bánh không bị phồng lên. Cuối cùng, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Cho 1 lớp muối vào một cái nồi, đậy nắp kín rồi làm nóng.
- Khi muối trong nồi nóng lên, bạn cho khay bánh vào, đậy nắp kín và nướng trên lửa nhỏ 35 phút.
- Pha màu bánh trang trí:
- Nhào lại phần bột dư, sau đó chia ra làm 2 phần: 1 phần to và 1 phần nhỏ.
- Pha 1 ít bột thực phẩm màu đỏ với phần bột to và pha 1 ít bột matcha với phần bột nhỏ.
- Lăn dài 2 khối bột cho bằng nhau rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
- Tạo hình bánh:
- Dùng thước nén 2 cạnh bên của phần bột màu đỏ sao cho tạo hình tam giác. Phần bột màu xanh thì bạn ấn hơi dẹt.
- Sau đó, cho cả 2 phần bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Tiếp theo, bạn dùng 1 chiếc đũa để tạo 3 đường vân cho 1 mặt bột màu đỏ.
- Dùng dao cắt phần bột màu xanh làm 3 đường với độ dày tương đương chiếc đũa. Sau đó, bạn đặt 3 đường bột màu xanh này vào 3 khe của phần bột màu đỏ.
- Gói bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát 15 phút.
- Sau 15 phút, bạn cắt bánh ra thành nhiều khoanh có độ dày khoảng 0.5cm.
- Cuối cùng, dùng cây cán hơi mỏng từng phần bánh rồi đính thêm vài hạt mè trắng. Cho bánh nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
- Nướng bánh và hoàn thành:
- Cho bánh vào nồi đã phủ 1 lớp muối rồi nướng trong vòng 17 phút.
- Cho vào tô 200gr dâu tây, 1 ít vỏ chanh bào, 30ml nước cốt chanh, 10gr đường rồi trộn đều, ướp hỗn hợp trong 30 phút.
- Dàn đều 1 lớp mứt dâu vào bánh, sau đó bạn xếp phần dâu tươi vào, rưới lên trên phần nước ướp dâu.
- Tiếp theo, đặt lên trên mặt bánh phần bánh quy dâu để trang trí là hoàn tất.