Bánh trôi Ninh Bình
Ninh Bình vốn nổi danh với thịt dê và cơm cháy lại có món bánh trôi khá độc đáo và lạ lẫm. Bánh trôi xuất hiện ở rất nhiều nơi, rất nhiều vùng miền. Thế nhưng bánh trôi Ninh Bình lại có những hương vị đặc trưng và cách làm truyền thống tạo ra sự riêng biệt so với các vùng khác. Vẫn được làm từ bột gạo nhưng phần nhân của những chiếc bánh này lại được thay thế bằng đường mật, lạc khô giã nhỏ và lá cúc mốc. Lá cúc mốc sau khi hái về được thái nhỏ, ướp cùng đường mật khoảng nửa tiếng cho thấm đều rồi mới cho vào giữa phần bột làm nhân bánh cùng lạc khô giã nhỏ.
Thông thường để bánh có vị thơm nhẹ, không bị ngọt, người nấu sẽ cho thêm một ít lá cúc mốc và hoa bưởi vào nước luộc bánh. Chính vì vậy mà mỗi chiếc bánh trôi Ninh Bình thường có vị ngọt nhẹ, thơm mát cùng hương thơm thoang thoảng đặc biệt. Chỉ 10.000-15.000 đồng bạn sẽ được thưởng thức một đĩa bánh ngon. Về Ninh Bình ngắm cảnh non nước hữu tình, thưởng thức món bánh trôi thơm mát dịu nhẹ này sẽ mang đến cho bạn những cảm giác khó quên.