Chè hạt mè đen
Mè đen có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ sinh nở thuận lợi và lợi sữa, bên cạnh đó, còn giúp các mẹ đẹp da và tránh táo bón. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mè khác nhau, nhưng để đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe, các mẹ nên chọn mè đen Việt Nam. Loại mè này có đặc điểm: hạt nhỏ; có mùi thơm béo đặc trưng của mè. Mè thường có màu đen nhạt, hay lẫn thêm các hạt đỏ hoặc vàng.
Sau đây, xin gửi đến các mẹ sau sinh cách chế biến món chè mè đen đặc biệt này.
Nguyên liệu:
- Mè đen: 100gr
- Bột nếp: 50gr
- Bột sắn dây: 1 muỗng cafe
- Sữa tươi: 10ml
- Đường: 100g
Cách chế biến:
- Bước 1: Mè đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm, khi nào thấy vừng nổ tách tách đều tức là mè đã chín. Để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhiễn, mịn. Bột gạo nếp cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp, để nguội rồi cũng mang xay hoặc giã. Với gạo nếp thì bạn có thể xay hết rồi bọc túi nilon cất đi dùng dần. Cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát và hòa cho tan hoàn toàn.
- Bước 2: Khi nấu bạn chỉ nên cho 1 thìa bột nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường và 1 bát tô nước. Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây rất nở, vì thế bạn không nên cho nhiều, nếu không ăn hết sẽ gây lãng phí.
- Bước 3: Cho xoong lên bếp, vừa đun vừa dùng đũa quấy theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy. Bạn đun cho đến khi nào nước không còn màu trắng nữa, chuyển sang màu đen hoàn toàn là được. Bạn có thể cho thêm hoặc bớt lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt nhé.