Flan (caramen)
Top 4 trong Top 10 Loại bánh ngon không cần đến lò nướng
Đây là loại bánh xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu và hiện nay phổ biến trên toàn thế giới. Bánh flan là loại bánh ngọt,béo ngậy từ trứng gà với sốt cafe(caramen) ngọt ngào. Đây là loại bánh dễ nhất, nguyên liệu chỉ gồm sữa và trứng gà, nước caramen. Flan (caramen) là món ăn khoái khẩu của các bé và phái đẹp.
Nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 400ml sữa tươi không đường
- 70gr đường
- 1 lon sữa đặc
Cách làm:
- Đặt chảo lên bếp, cho lần lượt 70gr đường, 30-50ml nước, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi đun lửa vừa cho lớp đường tan ra (lưu ý không khuấy vì sẽ tạo lớp bọt khí, làm lớp caramen không mịn). Khi caramen sôi và chuyển dần sang màu cánh gián thì thêm từ từ 50ml nước vào cho lớp caramen loãng ra rồi lần lượt cho caramen vào khuôn.
- Cho 3 quả trứng, 3 lòng đỏ trứng vào tô đánh nhẹ theo chiều kim đồng hồ để hạn chế tạo bọt khí giúp bánh mịn đẹp mắt hơn.
- Cho 100ml sữa đặc, 400ml sữa tươi vào ly lớn, khuấy đều tay rồi rót từ từ vào tô trứng đã đánh ở bước 2, khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan, tiếp theo, lọc hỗn hợp ra rây cho mịn.
- Khi khuôn caramen đã nguội dần thì lần lượt rót hỗn hợp vào khuôn (đổ nhẹ tay để tránh tạo bọt khí, đổ hỗn hợp vào vừa phải không quá đầy vì khi hấp sẽ làm bánh nở ra dễ bị tràn ra ngoài). Xếp khuôn lần lượt vào nồi hấp, hấp ở lửa nhỏ vừa trong 15 phút đến khi bánh chín (để kiểm tra bánh chín chưa, ta tiến hành dùng 1 cây tăm hoặc đũa đâm vào bánh, bánh chín là khi lớp kem trong hỗn hợp khô lại không dính vào tăm nữa) thì tắt bếp.