Cháo trai
Theo như Đông y thì thịt của con trai trai có vị ngọt, tính hàn, bổ âm thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Đặc biệt thường được dùng cho trẻ hay bị ra mồ hôi trộm nhiều. Hơn nữa, trong thịt trai có rất nhiều khoáng chất như: Kẽm- có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Khi cơ thể bị thiếu kẽm rất dễ bị mắc bệnh, bệnh lâu khỏi, suy nhược rối loạn thần kinh có thể sẽ khiến trẻ chậm lớn.
Nguyên liệu:
- Trai: 1kg
- Gạo thơm ngon: 200g (bạn có thể sử dụng 1 nửa gạo nếp, 1 nửa gạo tẻ)
- Hành tím khô: 2 củ
- Hành lá, rau răm, gừng củ.
- Các loại gia vị: Hạt nêm.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Con trai trai mua về cho vào ngâm với nước vo gạo cùng vài lát gừng hoặc ớt để nhả hết chất dơ, bùn đất bẩn. Việc ngâm trai này cũng giúp cho thịt trai khi chế biến sẽ bớt tanh hơn. Ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa lại với nước, sau đó cho vào nồi thêm nước ngập xâm xấp cùng chút muối rồi bắc lên bếp luộc chín. Gạo cho vào máy xay qua rồi mang ngâm với nước khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch lại và để ráo.
- Nấu cháo trai: Cho gạo vào nồi nước luộc trai, bắc lên bếp hầm, vừa hầm vừa khuấy đều tay để gạo không bị vón cục hay cháy khét dưới đáy. Nêm một chút hạt nêm cho vừa miệng. Trai luộc chín lấy thịt bỏ vỏ. Phần thịt trai đem bóp bỏ hết phân ở rìa trai rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, thái miếng nhỏ vừa ăn. Bắc chảo lên bếp thêm chút dầu vào đun nóng. Khi dầu sôi thêm hành tím phi thơm, cho thịt trai vào xào chung để thịt săn lại và dậy mùi thơm. Nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn là được. Trút thịt trai vừa xào xong vào nồi cháo nấu cùng, vừa nấu vừa vớt bọt. Nấu đến khi cháo chín hẳn thì tắt bếp. Cho trẻ ăn cháo trai 2 lần/ngày, ăn liền khoảng 3- 5 ngày để cải thiện tình trạng ra mồ hôi bạn nhé.