Mứt bí đao

Món mứt bí đao hoặc bí xanh ngon, giòn, mát mắt cũng là một món mứt Tết vừa ngon, vừa lạ và cũng dễ làm, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


Nguyên liệu:

  • 2 quả bí đao già 10kg
  • 8 lít nước vôi trong
  • 25 gram phèn chua
  • 1 chút nước hoa bưởi
  • Phẩm màu xanh
  • 4 đến 5kg đường trắng.


Cách làm:

  • Bước 1: Bí gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí xắt thành miếng vừa miệng. Nên xắt thành từng khúc dài 5 - 7cm có thể tạo hình bằng dao răng cưa. Sau đấy ngâm bí với nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm. (Lưu ý: Lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn.)
  • Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước. Tiếp theo, cho phèn chua vào với 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắc lên bếp và đun sôi.
    Sau khi sôi, thả bí vào chần sơ tầm từ 1 - 2 phút cho bí có độ trong, sau đó đổ bí ra rổ rồi xả ngay với nước lạnh.
    Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2 - 3 giờ cho bí khô bớt.
  • Bước 3: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Sau khi ướp bí đã ngấm, chia bí làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Phần còn lại để riêng làm mứt bí xanh. Đun nhỏ lửa để nước khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục. Khi nước đường bắt đầu cạn thì cho nước hoa bưởi vào đảo đều. Đến khi đường ráo và bám vào từng miếng mứt là hoàn thành.
  • Bước 4: Để làm mứt bí xanh. Lấy số bí vừa chia còn lại đặt vào chảo, thêm chút phẩm màu cho mứt có màu xanh, sau đó sên mứt như bước 3.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon và đơn giản này nhé!

Mứt bí đao
Mứt bí đao
Mứt bí đao
Mứt bí đao

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy