Ốc núi Ninh Bình
Ốc núi là món ăn không xa lạ gì với người Việt nhưng phải là núi của nơi đâu thì mới cảm nhận được vị ngon của ốc núi nơi đó. Cứ đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 loài ốc núi này bò ra kiếm ăn và sinh sản, chúng thường sống trong các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn. Một đĩa ốc núi có giá từ 30.000-50.000 đồng.
Ốc núi Ninh Bình là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món ăn đơn giản chấm với nước mắm gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kì. Đến Ninh Bình không khó để tìm mua một ít ốc núi về ăn thử. Bạn có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. Ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Nếu muốn thưởng thức ngay từ các bếp ăn Ninh Bình bạn có thể vào bất cứ nhà hàng nào ở đây để gọi món ốc núi… Bạn nhớ tên để có thể gọi món khi thăm quan nơi đây nha.