Làng nghề làm tôm khô Tô Châu - Hà Tiên
Đất Hà Tiên nổi tiếng với tôm khô, từ địa bàn tỉnh Rạch Giá, tôm khô Hà Tiên đi khắp mọi miền tổ quốc, có mặt trong mâm cơm của biết bao gia đình Việt Nam. Công đoạn làm ra tôm khô cũng vô cùng vất vả, người nấu phải canh lửa cháy đều khi luộc, canh tôm vừa chín tới thì nêm muối cho vừa ăn, rồi vớt ra đem đi phơi khô, trải qua vài ngày nắng gió mới có sản phẩm hoàn chỉnh. Vùng đất Hà Tiên vốn là được nhiều ưu đãi của thiên nhiên, nên sản vật, mà nhất là nguồn cá tôm rất phong phú, dồi dào. Những năm của thập niên 60 - 70, sản lượng tôm khai thác của ngư dân rất lớn nhưng gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển, bảo quản. Do đó, để có thị trường tiêu thụ ngoài tỉnh, người dân chỉ có một cách duy nhất là làm tôm khô. Lâu dần nhiều cơ sở hình thành rồi trở thành làng nghề truyền thống phát triển đến tận bây giờ. Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào nên tôm khô được làm quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm tháng 10 - 12 Âm lịch mới được xem là chính vụ, khi bà con ở làng nghề chuẩn bị cung ứng đặc sản quê hương phục vụ Tết.
Tôm khô Tô Châu không mặn, không lạt, mùi thơm đặc trưng bởi được chế biến công phu tỉ mỉ từ khâu luộc tôm canh độ lửa đến việc nêm muối vừa tay, quan trọng nhất là chọn đúng thời điểm vớt tôm đi sấy. Nhờ vậy tôm khô Tô Châu có màu đỏ tự nhiên rất bắt mắt, thịt tôm khô ngon, vị vừa ăn. Hứa hẹn sẽ là món quà quê rất hấp dẫn cho bạn bè và người thân sau mỗi chuyến đi xa về. Tôm khô Hà Tiên làm từ nguyên liệu tôm tươi sống được đánh bắt tự nhiên như tôm đất, tôm he, tôm sắt, tôm chì từ đầm Đông Hồ và vùng biển Hà Tiên. Tôi chọn nguyên liệu là tôm tươi sống, ngư dân đánh bắt được mẻ nào là mua ngay mẻ đó đem về luộc và sấy ra thành phẩm, nhờ vậy giữ được độ ngọt tự nhiên và mùi vị đặc trưng.
Địa chỉ: Phường Tô Châu, Thị xã Hà Tiên, Tỉnh Kiên Giang.