Lẩu mắm Châu Đốc
Du khách đã từng đi các tour du lịch miền Tây có ghé Châu Dốc An Giang, có lẽ không ai không thử qua món lẩu mắm Châu Đốc nức tiếng. Là một nét đặc trưng trong ẩm thực Châu Đốc, lẩu mắm Châu Đốc khiến bất cứ ai thử qua cũng không khỏi thán phục vì sự kết hợp hài hòa của mắm, cùng bao nguyên liệu khác, thành món lẩu thơm ngon đến khó kềm chế.
Châu Đốc gọi là xứ sở của mắm, nổi tiếng với làng mắm Châu Đốc đã rất nhiều tuổi, nên các món ăn chế biến từ mắm nhiều cũng không khiến người ta phải thắc mắc. Món lẩu mắm ra đời có lẽ cũng là điều hiển nhiên khi người miền Tây nói chung và người Châu Đốc An Giang nói riêng lại khéo léo chuyện bếp núc đến như thế. Từ nhúm lá ngoài vườn như sầu đâu cũng có thể kếp hợp với khô cá lóc, để trở thành món gỏi sầu đâu khô cá lóc rất ngon, thì không có lý do gì để thiếu vắng món lẩu nấu từ mắm Châu Đốc nức danh. Tuy thơm ngon và đặc trưng thế nhưng nhiều người cho rằng nấu lẩm mắm Châu Đốc rất dễ.
- Thường để nấu nước lẩu người ta dùng mắm cá sặc và cá chốt, ninh chín rồi lọc thật sạch xác mắm để nước được trong. Thêm vào nồi nước này là ít xả băm, ớt và nước dừa tươi sau đó là ít thịt ba rọi cùng phi lê cá basa để thêm lẩu thêm thơm ngon.
- Khi thịt cá chín tới, người ta cho thêm cà tím cắt khúc chẻ tư vào, cà chín tới là nước lẩu xem như hoàn tất. Dùng kèm lẩu mắm Châu Đốc là bún tươi và các loại rau của làng quê Châu Đốc như bông súng, điên điển, rau dừa, so đũa, cù nèo….
Lẩu mắm Châu Đốc bây giờ dường như được phục vụ ở rất nhiều nơi, không chỉ ở khu vực miền Tây sông nước mà còn có mặt ở Sài Gòn – thành phố sôi động nhộn nhịp nhất nước. Tuy vậy, nếu có dịp đi du lịch Châu Đốc, thăm vùng đất Bảy Núi và có Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc linh thiêng thì bạn đừng quên thưởng thức món lẩu mắm Châu Đốc nơi xứ sở của nó. Một điều chắc chắn là khi bạn thử qua, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm đà tuyệt vời của nó, hơn tất cả các món lẩu mắm mà bạn đã từng thử ở đâu khác trước đó.