Cà Niễng Ninh Bình
Cứ tưởng chẳng ai dám chạm vào loại côn trùng cánh cứng xấu xí đen xì này nhưng không ngờ cà niễng lại góp mặt vào danh sách những đặc sản Ninh Bình không nên bỏ qua khi tới địa danh này. Hương vị đồng quê được thể hiện rõ nét trong món ăn được làm từ những con cà niễng cư trú ở trong các bãi gò nơi chuyên trồng lạc, ngô, khoai. Cà niễng rang cùng với gia vị nêm nếm vừa miệng đó là món ăn giản dị và được đặt trong mâm cơm cùng với các món canh rau.
Cà niễng thường nhỏ như đầu ngón tay út, cánh đen, hơi cứng. Nó sống nơi ruộng nước, chỗ có nhiều cỏ năn, cỏ lác hoặc nhiều rong rêu. Một mẻ cà niễng, được vặt hết chân, bỏ cánh và có người cẩn thận hơn moi bụng, rồi rửa sạch, để cho khô nước, rang lên - như rang tép - mắm muối cho vừa phải có nơi "thêm" vào một chút nước muối cà, thế là thành một món ăn đồng quê đích thực. Chỉ từ 30.000-50.000 đồng là đã có món ngon đồng quê cho những thực khách sành ăn rồi.