Súp đậu
Súp đậu là một món ăn truyền thống của nước Ý, tuy nhiên ở từng vùng lại có công thức chế biến và hương vị đặc trưng của từng vùng. Súp đậu thông thường được nấu bằng những chiếc nồi gốm, kết hợp với thịt muối Ý là Prosciutto hoặc Pancetta, đậu cô ve.
Ngoài ra một nguyên liệu gần như chủ yếu cho món súp đậu không thể không kể đến đó chính là những sợi Pasta dạng ống. Khi chế biến món ăn này cần kinh nghiệm, sự khéo tay của người đầu bếp, canh lửa vừa đủ đảm bảo độ dai của Pasta trong súp đậu, không để món ăn này quá nhuyễn, nát, đậu vẫn còn nguyên hạt nhưng khi ăn lại không hề bị cứng mà lại mềm, ngậy...Món ăn này phải được thưởng thức tại chỗ, khi còn nóng, có thể thêm chút dầu oliu để thêm độ béo của món Súp đậu.