Kẹo lạc (kẹo đậu phộng)
Kẹo lạc, mứt hoa quả, ô mai... là những món không thể thiếu trong khay bánh kẹo những ngày Tết xưa, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. Kẹo đậu phộng hay còn gọi là kẹo lạc. Ăn kẹo lạc mà có thêm một tách nước trà để nhấm nháp thì còn gì bằng. Tách trà nóng thanh thanh, tạo nên cho người ăn một cảm giác rất lạ và độc đáo. Tuy nhiên, phần lớn mọi người thường mua kẹo đậu phộng ở chợ mà ít khi tự tay làm tại nhà. Trong khi chỉ cần tốn ít thời gian, với những bước chế biến đơn giản bạn hoàn toàn có thể tạo ra những miếng kẹo lạc thơm ngon, an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình.
Kẹo lạc nếu được chế biến với lượng đường vừa phải và không chất bảo quản, sẽ trở thành một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó giúp ngăn ngừa sỏi mật, tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Kẹo lạc - thức quà giản dị này không thể thiếu trên khay bánh kẹo Tết cổ truyền xưa. Không cầu kỳ, đa dạng như ngày nay, trên bàn uống nước đãi khách ngày Tết khi xưa chỉ có đĩa kẹo lạc giòn, ngọt, bùi cùng tách trà nóng cũng đủ để làm nên câu chuyện đầu năm ấm áp. Kẹo lạc ngày xưa được làm thủ công bằng tay, pha đường, nha rồi đun tới khi có được màu vàng nâu cánh gián thì trộn lạc cho đến khi dẻo quánh thì đổ ra, cán mỏng, cắt thành khối chữ nhật dài hoặc khối vuông tuỳ ý.