Mứt bí đao
Mứt bí đao là loại mứt Tết truyền thống của Việt Nam. Mứt bí đao với vị ngọt bùi, giòn giòn, trắng trong được nhiều người yêu thích và chưa bao giờ bị lãng quên mùi vị. Bí đao thì đã quá nổi tiếng với công dụng tốt cho con người. Tự chế biến mứt bí đao cũng hơi công phu, cần thời gian, không đơn giản và nhanh gọn như mứt dừa. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn làm nó vào những ngày gần Tết dù phải chuẩn bị nguyên liệu trước Tết 1 - 2 tháng.
Bí đao là một thực phẩm lành rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt mứt bí là một trong những loại mứt không thể thiếu trong những ngày tết se lạnh. Mứt bí đao mang vị ngọt, mát có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc rất tốt cho người sử dụng. Sau lớp ngoài giòn ngọt trắng tinh, bên trong là lớp dẻo thanh mát, thơm mùi bí đao. Ngoài mùi vị thơm ngon và mang nhiều ý nghĩa may mắn trong năm mới, mứt bí đao còn có công dụng như bài thuốc giải khát, lợi tiểu, tiêu độc sau những cuộc vui ngày Tết.