Nấu cháo lòng theo cách của người miền Nam
Top 3 trong Top 5 Cách nấu cháo lòng ngon nhất
Nguyên liệu
- Gạo tẻ 250 gam
- Mỡ cơm sôi 100 gam
- Gạo nếp 50 gan
- Gan lợn 200 gam
- Phổi 80 gam
- Lòng già 250 gam
- Tiết lợn 150 gam
- Dạ dày 150 gam
- Lòng non 250 gam
- Tim lợn 50 gam
- Hạt tiêu, nước mắm, mì chính, phèn chua
- Rau mùi, hành hoa, rau răm, rau húng, lá xương xông
Cách chế biến:
- Bước 1: Làm sạch lòng non và dạ dày bằng cách ngâm vào nước phèn chua. Sau đó rửa sạch lại với nước và cho vào nồi nước sôi luộc cho chín tới rồi vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh để lòng và dạ dày không bị đen.
- Bước 2: Tiếp tục cho phổi, tim và gan lợn cho vào nồi nước sôi luộc chín tới rồi vớt ra để nguội.
- Bước 3: Làm sạch lòng già.
- Bước 4: Đem các nguyên liệu sau băm lẫn với nhau: rau thơm + húng + xương xông + hành hoa + tiết lợn + mỡ cơm sôi. Sau đó cho vào bát trộn đều với nước mắm và hạt tiêu. Tiếp theo nhồi hỗn hợp này vào lòng già đã làm sạch và buộc chặt hai đầu lại sau đó bỏ vào nồi nước luộc lòng đun sôi.
- Bước 5: Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi đem vo sạch, để cho ráo nước rồi lại giã giập trộn với một ít nước lạnh. Dùng vá khuấy đều rồi rót từ từ vào nồi nước đang luộc lòng. Chúng ta sẽ đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại tiếp tục đun trong khoảng 1 giờ thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 6: Đem rau răm, hành hoa thái nhỏ xếp vào bát rồi mới múc cháo đang nóng dội lên trên sau đó rắc hạt tiêu + rau mùi lên trên. Món cháo lòng heo nên được dùng nóng thì mới ngon và khi ăn phải ăn kèm với các loại rau thơm.