Người Nhật Bản ăn khẩu phần nhỏ
Nhật Bản là quốc gia có tỉ lệ người cao tuổi nhiều nhất trên thế giới. Một trong những bí quyết để kéo dài tuổi thọ của người Nhật là nhờ sự đa dạng các món ăn của họ. Mỗi bữa ăn của họ đều đầy đủ chất dinh dưỡng và mỗi món họ chỉ ăn 1 khẩu phần nhỏ. Ngoài ra, họ cũng có thói quen ăn "hara hachi bu", tức chỉ ăn no đến khoảng 80%. Nhờ vậy mà rất ít người Nhật bị béo phì và họ luôn tràn đầy sức sống. Theo truyền thống, người Nhật có thái độ ăn uống lành mạnh. Họ có câu "hara hachi bu", nghĩa là "hãy ăn cho đến khi bạn no 80%" và dạy điều này cho trẻ từ khi còn nhỏ.
Cách người Nhật phục vụ đồ ăn cũng là yếu tố then chốt. Thay vì đĩa lớn, họ thường ăn từ bát nhỏ và nhiều món khác nhau, thường là một bát cơm, một bát súp miso, ít cá hoặc thịt và 2 - 3 đĩa rau. Người Nhật cũng rất tin tưởng vào "sự tự chủ linh hoạt" khi nói đến đồ ăn vặt và tiệc chiêu đãi. Thỉnh thoảng họ thưởng thức các đồ ăn kiểu này nhưng với khẩu phần ít hơn. Trong khi dùng bữa, người Nhật ăn luân phiên các món và chỉ ăn no đến 80% thôi nhé!