Rau sam
Rau sam có tên gọi khác là: Mã xỉ hiện, mã xỉ thái, trường thọ thái. Tên khoa học là: Portulaca oleracea L. Thuộc họ: Rau sam. Rau sam được biết là loại rau mọc tự nhiên, rau sam có thân mọng nước, có nhiều cành nhánh, màu đỏ nhạt, dài 10- 30cm. Lá hình bầu dục, không cuống. Quả nang hình cầu, chứa nhiều hạt đen bóng. Rau Sam mọc hoang ở các nơi ẩm ướt. Các hoa bắt đầu xuất hiện vào cuối mùa xuân và kéo dài cho tới giữa mùa thu. Rau sam có tính hàn chứa nhiều chất bổ dưỡng: A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất như: Kali, magiê, canxi, sắt, kẽm và selen và nhiều acid béo omega-3,… Các chất chống oxy hóa như: Flavonoid, phytoestrogen, cùng các axit hữu cơ khác như: Axit xitric hoặc axit malic. Một tính năng đặc biệt khác là trong thành phần hoạt chất có chứa melatonin, hormon điều hòa giấc ngủ và sự tỉnh táo cho cơ thể. Điều trị các loại bệnh về đường tiêu hóa, giun sán, mụn nhọt. Sau sinh sản phụ dùng rất tốt để điều trị các bệnh như: xuất huyết tử cung, huyết trắng, xuất huyết sau khi sinh…
Tuy nhiên trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu đời bạn hoàn toàn không nên ăn rau sam, đặc biệt là người từng phá thai. Vì các chất độc trong rau sam sẽ tích trữ trong cơ thể bạn. Khi đó chất xơ có trong rau sam cũng thành chất không tốt cho cơ thể bạn. Rau sam có thuộc tính hàn quá cao, giải độc, trừ giun sán nên gây kích thích mạnh đến tử cung. Khi ăn, tử cung co bóp dễ dẫn đến sảy thai, sinh non và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.