Vừng đen, vừng vàng
Hạt vừng chứa các hợp chất sesamin và sesamolin, có thể giúp hạ huyết áp và bảo vệ gan. Các chất xơ trong Vừng có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hạt vùng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Chúng cũng chứa vitamin B1, Sắt, Magiê và các khoáng chất khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt Vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm. Trong 100g Vừng đen có tới 5,14mg vitamin E. Vitamin E có tác dụng chống oxy hoá, ngăn chặn sự phá hủy tế bào của các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não, làm chậm quá trình lão suy, tăng cường sự phân tiết của tuyến sinh dục và dịch vị, điều hòa trung khu thần kinh và dự phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Người có huyết áp cao, tiểu đường nên sử dụng 35g dầu vừng mỗi ngày. Hoặc có thể ăn cháo vừng, chè Vừng, uống nước Vừng xay với một chút đường.