Xoài dầm
Nhắc đến các món ăn vặt, không nhắc đến xoài dầm muối ớt thì quả là thiếu sót. Cái vị chua chua của xoài, cay cay của ớt, mặn mặn của muối kết hợp với một chút ngọt của đường thì chắc chắn sẽ "hạ gục" được không ít chị em. Chỉ cần một đĩa xoài, các nàng có thể ngồi với nhau cả buổi không hết chuyện.
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 1kg
- Muối, đường và ớt bột (Ớt bột nên mua loại có thương hiệu, nơi sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng để đảm bảo chất lượng).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế xoài
Xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi đem cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho xoài vào tô ngâm với nước muối pha loãng (dùng nước đun sôi để nguội để làm). Thời gian ngâm khoảng 10 – 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Xóc xoài với đường
Cho xoài vào tô, cho thêm 7 muỗng đường trắng vào và xóc đều sao cho đường bao phủ hết miếng xoài là được. Để khoảng 1 tiếng cho xoài chảy mật ra, đây cũng là lúc đường tan hết và ngấm vào xoài. Nếm thử để kiểm tra độ ngọt, nếu bạn thích ngọt nhiều thì có thể cho thêm đường tùy theo ý thích của bạn miễn sao hợp khẩu vị của bạn là được.
Bước 3: Làm xoài dầm
Khi xoài đã chảy mật, bạn cho thêm 1 muỗng ớt bột và 1 muỗng muối tinh vào tô, tiếp tục xóc đều. Nếu thích ăn cay hơn thì bạn cho thêm 1 muỗng cafe ớt bột nữa là được. Đừng cho nhiều hơn nữa, cay quá ăn không tốt cho dạ dày của bạn. Để gia vị ngấm khoảng 15 – 30 phút là món xoài dầm đã có thể ăn được.