Bánh bèo
Bánh bèo là cái tên có vẻ quen thuộc ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam, tuy nhiên mỗi vùng, miền lại có một cách chế biến khác nhau. Bánh bèo ở Hải Phòng cũng mang một điểm đặc trưng riêng biệt và nhìn qua trông khá giống với bánh giò.
Bánh bèo được làm từ bột gạo nên có màu trắng đục, to bằng lòng bàn tay và được gói trong những chiếc lá chuối xanh sẫm. Phần nhân được đặt lên trên bột để sau khi hấp, phần nhân sẽ nổi lên để tạo điểm nhấn hấp dẫn cho phần nhìn. Các nguyên liệu để làm nhân khá đơn giản: mộc nhĩ và thịt đều đã được băm nhỏ. Khi ăn, bánh bèo thường sẽ được cắt thành 6 - 8 miếng nhỏ. Người bán sẽ rải đều một ít hành phi lên trên và dùng chung với nước chấm. Nước chấm được pha chế từ nước xương hầm, nước mắm, tỏi, đường, ớt băm. Để ngon miệng hơn, bạn có thêm một ít vị chua của quất, vị cay của hạt tiêu và ăn cùng với rau thơm, giò, chả.
Chỉ với khoảng 10.000 VNĐ, bạn đã có thể thưởng thức một cặp bánh bèo thơm ngon, mềm nhưng không hề nát, và tan dần trong miệng. Vị bột gạo kết hợp với nhân thịt băm thơm đậm đà và nước chấm chua ngọt đã giúp bánh bèo trở thành một món ăn vặt quen thuộc của người dân Hải Phòng vào những buổi xế chiều.