Giá bể xào
Với người dân Hải Phòng, giá biển hay giá bể là một món ăn rất quen thuộc, hấp dẫn, nhất là vào ngày mùa đông lạnh giá. Nhưng với người dân ở xứ khác, đây có lẽ là một món ăn xa lạ. Vì thế, giá biển được xem là một đặc sản độc đáo của thành phố hoa phượng đỏ.
Giá biển là một loại nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ màu xanh, to bằng ngón tay, cùng với những cọng chân khoằn khoèo như cái giá đỗ. Giá biển sống trong các bãi cát ven biển. Giá biển ẩn chứa bên trong một lớp thịt ngọt lừ và có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như giá biển xào chua ngọt, giá biển trộn thính và nem làm gỏi giá, hay chỉ đon giản là giá biển xào nóng tất cả đều hấp dẫn, đều đậm bùi hương vị của con giá.
Cách chế biến giá biển xào cũng khá đơn giản, chỉ khó là cách nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Hành tỏi phi thơm cho giá vào đảo, nêm gia vị, giấm, mắm, đường…và chút bột mỳ, bột dong pha loãng vào cho giá bể sệt lại, tới lúc ăn cho thêm ít lá ngò) xắt nhuyễn và chút tương ớt vào là được. Giá bể xào chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, tuy nhiên cũng hơi mệt vì ngưòi ăn phải nhằn từng con một, tách vỏ chúng ra bằng lưỡi để ăn phần thân nằm trong… Đến Hải Phòng, bạn đừng quên thử món này nhé!