Bánh đúc tàu
Không quá nổi bật như các món đặc sản ở Hải Phòng, nhưng bánh đúc tàu lại vô cùng đặc biệt và khiến người ta không thể bỏ qua khi đến đây. Có xuất xứ từ Trung Quốc, bánh đúc tàu là món ăn dân dã phổ biến ở Hải Phòng. Bánh đúc được làm từ bột gạo và hấp trong khuôn nhôm. Khi bánh chín tới, người bán sẽ phủ một lớp nhân bắt mắt gồm tôm nhỏ chiên giòn, thịt ba chỉ thái mỏng, đu đủ xắt hạt lựu và mộc nhĩ thái sợi. Một chén bánh đúc không thể thiếu nước mắm chua ngọt chan ngập và một chút tương ớt.
Bánh đúc được đặt trong một chiếc khay lớn, nóng hôi hổi. Người bán hàng cứ thế thoăn thoắt đôi tay, hết cắt bánh đúc, xúc nhân rồi lại chan nước mắm. Một bát bánh đúc tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị, khách có thể cho nhiều, ít hoặc không cho ớt, bởi vậy mà bánh đúc ở đây được chia làm ba loại là không cay, cay ít và cay nhiều. Bánh đúc khi đến tay khách ăn vẫn còn nóng hôi hổi. Độ nóng vừa phải càng khiến cho mùi thơm của bánh đúc, của thịt và tôm chiên dậy lên, thơm lừng, cuốn hút. Xúc từng miếng bánh đúc ngập mắm giấm lên ăn, rồi ăn thêm chút đu đủ, mộc nhĩ, miếng thịt và tôm chiên giòn, mọi thứ hoà quyện tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.