Bánh đa cua Hải Phòng
Nhắc tới âm thực Hải Phòng, mọi người sẽ nghĩ ngay tới món ăn dân dã, mộc mạc nhưng mang đậm phẩm chất của người dân đất Cảng - Bánh đa cua. Dù bạn đã ăn bánh đa cua ở bất kỳ đâu nhưng chỉ thưởng thức ở Hải Phòng thì bạn mới có cảm nhận hết hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này.
Nguyên liệu làm nên món bánh đa cua đều dễ dàng thấy được ở đồng bằng Bắc Bộ như cua đồng, lá lốt, rau muống,.. Một bát bánh đa cua đúng vị Hải Phòng phải đảm bảo được ba nguyên liệu chính: bánh đa đỏ, cua đồng và rau muống. Trên bát bánh đa cua có sự hội tụ cả ngũ hành âm dương, từ màu nâu đỏ của sợi bánh đa, màu xanh của các loại rau muống, màu vàng của gạch cua, màu đỏ của ớt và của cà chua.
Có rất nhiều nơi làm được món bánh đa cua nhưng nếu được thưởng thức ở Hải Phòng bạn sẽ thấy hương vị rất khác. Bánh đa cua ở đây chứa đựng “hương vị quê hương” với những bí quyết đặc trưng để làm nên bánh đa đỏ dai mềm. Người Hải Phòng có thể ăn bánh đa cua quanh năm, vào mọi thời điểm trong ngày mà không ngấy. Nếu ăn vào mùa hè sẽ cảm thấy mát mẻ nhờ màu xanh của rau muống. Vào mùa đông, một bát bánh đa cua nóng lại khiến lòng người ấm áp hơn. Đó chính là lý do mà các cửa hàng bánh đa cua có mặt ở khắp nơi trên vùng đất Hải Phòng, từ các cửa hàng sang trọng đến các ngõ ngách.