Bún cá Châu Đốc

An Giang là vùng đất nằm ở đầu nguồn sông Cửu Long vì thế đất đai trù phú, dân cư đông đúc và có rất nhiều món ăn ngon. Bún cá Châu Đốc là một trong những món ăn An Giang nổi tiếng như vậy. Món bún cá Châu Đốc đã hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đậm đà của nước lèo được nấu bằng ngải bún và nghệ tươi,thêm miếng thịt cá lóc vừa ngọt vừa chắc nịch, khi ăn kèm với rau sống, đặc biệt là bông điên điển giúp hương vị của món ăn tăng thêm phần thơm ngon, khiến ai nấy ăn một lần là nhớ cả đời.


Để nấu được một bún cá Châu Đốc ngon đòi hỏi nhiều công phu, qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Món cá dùng trong bún cá Châu Đốc phải là cá lóc, nạc cá tách xương tỉ mỉ, xào sơ với nghệ để có màu vàng đẹp và mùi thơm. Nước dùng của bún cá được nấu bằng nước luộc cá, cá sử dụng phải là loại cá lóc. Ngoài ra, một món ăn kèm không thể thiếu trong tô bún cá Châu Đốc phải kể đến là thịt heo quay.


Nguyên liệu:

  • Bún tươi 800 gr
  • Cá lóc 1 con
  • Nước dừa 400 ml
  • Ngãi bún 30 gr (bạn có thể mua ngãi bún tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm)
  • Củ nghệ 20 gr
  • Mắm ruốc 10 gr (hoặc mắm cá linh hay cá sặc)
  • Đường phèn 15 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Sả 80 gr
  • Nước lọc 1 lít
  • Ớt 3 trái
  • Tỏi 2 củ
  • Rau ăn kèm 300 gr (rau thơm/ rau răm/ bông điên điển/ rau muống/ bắp chuối/ rau nhút/ giá/ hẹ...)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ nước nắm/ hạt nêm...)

Cách làm:

  • Cá lóc bạn rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần bụng cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ cá đi. Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt bạn dùng dao cắt lát mỏng. Sả đem rửa sạch, bạn chia sả làm 4 phần bằng nhau. 1 phần bạn dùng dao cắt ngắn đoạn 7 - 8 cm và 3 phần còn lại bạn dùng dao băm nhuyễn. Nghệ bạn dùng dao gọt vỏ và rửa sạch lại bằng nước. Phần rau ăn kèm bạn rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo.
  • Đầu tiên, cho vào cối 20 gram sả, 20 gram nghệ và 30 gram ngãi bún và dùng chày giã nhuyễn. Tiếp theo, cho 400 ml nước dừa, 1 lít nước lọc và hỗn hợp giã nhuyễn của sả, nghệ và ngãi bún vào nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp và đun sôi. Khi thấy nước sôi, bạn cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, luộc chín cá trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt cá ra và để nguội trong 10 phút. Sau khi lấy cá, bạn dùng vợt, vợt hết xác của nghệ, ngãi bún và sả ra ngoài. Tiếp tục, 10 gram mắm ruốc bạn khuấy đều với 30 ml nước lọc, sau đó cho vào nước lèo. Cho thêm vào nước lèo 10 gram hạt nêm, 5 gram muối, 15 gram đường phèn cùng với 20 gram sả băm, 20 gram hành tím băm và 20 gram tỏi băm vào nồi. Tiếp tục khuấy đều lên.
  • Cá sau khi nguội đi, bạn tiến hành tách cá và bỏ xương đi. Khi tách xương cá bạn nhớ chia thịt cá thành những phần nhỏ vừa ăn. Chú ý nhẹ tay để phần thịt cá không bị vỡ, khi ăn sẽ không ngon. Tách cá xong, bạn cho cá vào chảo và xào thơm cá trong 3 phút với 20 ml dầu ăn, 40 gram sả, 20 gram hành tím và 10 gram tỏi.
  • Bạn cho lần lượt bún, cá, ít rau thơm, bông điên điển và sau đó chan nước lèo lên. Bạn có thể lấy nước mắm thêm ít ớt để làm nước chấm để ăn với cá. Có thể ăn bún cá kèm với chả lụa, thịt heo quay hay hột vịt lộn. Rau ăn kèm là rau muống bào, bắp chuối bào, giá, rau răm, bông điên điển, rau thơm. Món bún đạt được yêu cầu là món bún có màu sắc bắt mắt, phần thịt cá lóc không vỡ, không xương, vị vừa ăn.
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc
Bún cá Châu Đốc

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy