Bún thịt nướng
Khác với các loại bún khác, bún thịt nướng không dùng nước dùng. Bún thịt nướng là một món ăn phổ biến và được yêu thích của cả ba miền đất nước. Bún thịt nướng mỗi nơi đều giữ cho mình một hương vị đặc trưng riêng tùy theo khẩu vị từng miền Bắc, Trung, Nam. Món bún này có thể dùng làm điểm tâm, bữa chính hay giữa bữa đều phù hợp, rất ngon và hấp dẫn.
Yêu cầu của món bún thịt nướng là thịt được nướng vàng đều, có vị đậm đà cùng hương thơm của sả và vừng, nước mắm chua ngọt vừa ăn và các loại rau dùng kèm đa dạng. Đây là một món ăn có thể thay thế cơm mà có thể được ăn vào từng miếng thịt được nướng vàng thơm phức cùng ít đậu phộng rang vàng ươm nữa thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- Thịt heo 1 kg (thịt ba chỉ)
- Bún tươi 1 kg
- Rau sống 100 gr (tùy theo sở thích)
- Mật ong 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Nước màu dừa 1 muỗng cà phê
- Dầu màu điều 1 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
- Bột hành 1 muỗng canh
- Bột tỏi 1 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Với 1kg thịt heo mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt, rồi đem rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo, dùng dao cắt thành các lát mỏng khoảng 1/2 lóng tay là được.
- Bạn cho phần thịt heo đã cắt ra thau tiến hành ướp cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh dầu hào. Tiếp tục cho 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê nước màu dừa, 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột tỏi và 1 muỗng canh bột hành vào.
- Sau đó, dùng muỗng trộn đều rồi để cho thịt heo được thấm đều gia vị trong vòng 8 - 12 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh. Cuối cùng, với rau sống bạn nhặt bỏ các lá dập úng, héo úa đi chỉ giữ lại lá non, đồng thời đem ngâm cùng nước muối pha loãng từ 3 - 5 phút, rồi đem rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.
- Chuẩn bị nguyên liệu xong, trước hết bạn cần làm nóng nồi nướng thủy tinh ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 - 15 phút. Kế đến, bạn từ từ cho phần thịt heo đã ướp vào, tiến hành nướng ở nhiệt độ 230 độ C khoảng 7 phút. Sau đó, bạn trở qua mặt còn lại, tiếp tục nướng thêm 5 phút. Đến khi thấy thịt vàng đều cả 2 mặt thì bạn tắt nồi, cho thịt heo ra dĩa rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn.