Cóc non ngâm chua ngọt
Cóc non ngâm chua ngọt là một món ăn truyền thống phổ biến ở nhiều nền văn hóa, đặc biệt là trong ẩm thực Đông Nam Á. Món này được tạo ra bằng cách ngâm cóc non tươi trong một hỗn hợp chua ngọt gồm đường, muối và nước. Quá trình ngâm làm cho cóc non trở nên mềm ngọt và mang hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu:
- Cóc non: 1 kg
- Đường vàng: 100 gr
- Đường trắng hoặc đường phèn: 300- 400 gr
- Nước lọc: 800 ml
- Muối, ớt tươi
- Lọ đựng.
Cách làm:
- Cóc non chọn quả tươi ngon, trái nhỏ vừa.
- Cóc bào bỏ vỏ, ngâm vào thau nước muối. Làm lần lượt cho đến hết. Rửa lại cho sạch, ngâm vào thau nước muối mặn 4 - 5 tiếng cho ra chất chua.
- Nấu 800 ml nước với 100 gr đường vàng và 300 - 400 gr đường trắng, thêm xíu muối. Nấu sôi để thật nguội.
- Cóc non sau khi ngâm vài tiếng, rửa lại vài lần với nước, để ráo.
- Cho cóc non vào lọ sạch, thêm vài trái ớt. Cho nước ngâm vào ngập mặt. Đậy kín nắp, để ngoài 2 - 3 tiếng sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. 1 - 2 ngày sau là ăn được.