Đậu phụ mắm tôm
Mặc dù là món ăn yêu thích của nhiều người xong chúng lại tiềm ẩn những nguy cơ dễ gây bệnh ở con người. Ít ai biết đến món ăn khoái khẩu của nhiều dân văn phòng này lại là món ăn có thể gây bệnh ung thư. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ 245 độ C. Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamid gây ung thư.
Bún cũng là thành phần dễ không an toàn đối với người dùng trong món bún đậu mắm tôm. Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất bún có màu trắng đẹp mắt và để được lâu vì được thêm vào hàn the và huỳnh quang. Đây là hai chất cực độc không được phép dùng trong chế biến thực phẩm vì có thể gây ung thư.