Gỏi thịt bò dưa leo
Nguyên liệu:
- Thịt bò – 300gr
- Dưa leo – 2 quả vừa
- Cà rốt – 1 củ
- Hành tây – 1 củ nhỏ
- Ớt sừng – 3 quả
- Rau thơm, rau mùi – 100gr
- Đậu phộng rang – 100gr
- Gia vị: dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu, tỏi, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi lột sạch vỏ băm nhỏ. Một phần để ướp thịt bò, một phần chừa lại để phi. Dưa leo nên mua trái còn non như vậy ăn sẽ giòn ngon hơn. Dưa leo mua về rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rửa chà kỹ cho sạch mủ. Chẻ nhỏ rồi bỏ hạt đi sau đó xắt thành sợi mỏng. Thịt bò rửa sạch, xắt lát mỏng vừa ăn. Sau đó ướp thịt bò với gia vị: tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị. Hành tây cũng đem lột vỏ rồi rửa cho sạch. Sau đó xắt lát mỏng rồi ngâm vào nước lạnh làm như vậy để hành tây bớt hăng. Sau đó thì trộn với một ít gia vị: muối, đường, giấm, trộn lên ướp khoảng 15 phút rồi đem vắt cho ráo nước. Tiếp đến là cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ, xắt sợi nhuyễn. Cà rốt sau đó cũng ướp với ½ muỗng đường. Ướp khoảng 15 phút thì vắt cho ráo nước như vậy cà rốt sẽ bớt hăng ăn ngọt ngọt. Đậu phộng rang sẵn, chà sạch vỏ, rồi cho vào chén giã nhỏ. Rau mùi rửa sạch để ráo. Ớt sừng rửa sạch chẻ đôi bỏ hạt rồi xắt lát.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi băm. Sau đó thì để lửa lớn, cho thịt bò đã ướp vào xào cho chín tái. Rồi nhanh tay trút ra dĩa. Bạn lấy sẵn một cái âu lớn hay thau sạch để trộn gỏi. Sau đó cho thịt bò xào, dưa leo, cà rốt hành tây đã chuẩn bị ở trên vào. Nêm nêm gia vị cho vừa ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, giấm. Mang bao tay nilon sạch trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm. Tiếp đến cho một nửa phần đậu phộng rang giã nhuyễn, cùng rau thơm, ớt xắt vào trộn chung lên. Cuối cùng thì cho gỏi ra dĩa, chúng ta rắc lên trên ít đậu phộng rang còn lại, ớt xắt lát, rau thơm vậy là đã hoàn thành xong món gỏi bò bóp dưa leo rồi đấy.