Mứt cà rốt
Top 10 trong Top 22 Món mứt được yêu thích nhất ngày Tết
Trong những loại mứt ngày Tết, món mứt cà rốt là món ăn dễ làm và tiết kiệm thời gian nhất. Với mứt cà rốt thì các bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan và hương thơm lan tỏa trong miệng khi thưởng thức. Khay mứt Tết sẽ ngày càng thêm vị thêm sắc với mứt cà rốt thơm phức, ngọt ngào và vô cùng hấp dẫn. Đĩa mứt cà rốt xinh xắn với màu đỏ cam đặc trưng, giòn dai, sừn sựt, dẻo dẻo, ngọt ngào, vô cùng hấp dẫn và lạ miệng hứa hẹn sẽ chinh phục hoàn toàn cả những thực khách khó tính nhất.
Nguyên liệu:
- Cà rốt 1 kg
- Đường cát trắng 500 gr
- Giấm ăn 70 ml
- Muối 5 gr
- Vani 10 gr
Cách làm:
- Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài. Nếu bạn không có dao bào thì sử dụng dao thông thường, cắt cà rốt thành miếng dài, to bản trước rồi sau đó cắt nhỏ lại như sợi.
- Sau khi đã bào xong, bạn lấy một chậu nước có pha loãng với 5 gr muối và 70 ml giấm ăn, rồi cho số cà rốt đã bào sợi vào ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng. Làm như vậy sẽ giúp sợi cà rốt giòn hơn và loại bỏ bớt mùi đặc trưng mà nhiều người có thể bị khó chịu. Khi ngâm xong bạn rửa lại 2-3 lần nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
- Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500 gr đường cát trắng, bạn có thể giảm lượng đường nếu bạn không thích món mứt quá ngọt, dùng đũa trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 30-45 phút để đường tan chảy và thấm vào các sợi cà rốt.
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt. Vặn lửa vừa, dùng đũa đảo đều tay nhẹ nhàng, nhiều lần đến khi từng sợt mứt cà rốt đều khô và có lớp bột áo đều bên ngoài thì cho các ống vani vào, đảo nhẹ qua 2-3 lần nữa rồi tắt bếp.
- Khi sên mứt xong chắc chắn món mứt của bạn sẽ có mùi thơm đặc trưng khiến bạn muốn thử ngay một miếng, lúc này bạn chỉ cần để nguội rồi cho mứt vào hộp, bao nilong đậy kín và ăn dần.