Mứt lạc
Top 9 trong Top 22 Món mứt được yêu thích nhất ngày Tết
Mứt lạc là một loại mứt rất nổi tiếng vào ngày tết. Không dừng ở đó, mứt lạc còn rất tốt cho sức khỏe cũng như năng lượng của cơ thể. Chưa hết mứt lạc còn có khả năng chống đói và có tác dụng giúp cơ thể tự khống chế nhu cầu ăn uống. Trong những ngày Tết với nhiều đồ ngọt, thịt cá… thì mứt lạc được coi là món “chìa khoá” để “giải cứu” cơ thể khỏi việc tăng cân mất điều hành và kiểm soát Theo các nghiên cứu đã được ra mắt nếu bạn ăn mứt lạc đúng cách và điều độ thì sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, nhanh chóng vứt bỏ năng lượng thừa ra khỏi cơ thể.
Nguyên liệu:
- 200 gram đậu phộng
- 100 ml nước
- 150 gram đường trắng
- 50 gram bột bắp (bột bắp có công dụng giúp giảm vị ngọt gắt của đường đồng thời giúp đường bám vào hạt đậu phộng chắc hơn)
- 10 gram muối
- 1 ít vani dạng nước (nếu không có vani dạng nước bạn có thể dùng dạng bột, tuy nhiên chỉ dùng với số lượng ít để tránh bị đắng)
Cách làm:
- Đậu phộng sau khi nhặt sạch hạt hư, bắc lên bếp, cho thêm 10 gram muối và bắt đầu rang. Lưu ý bạn vặn lửa nhỏ để đậu chín đều và không bị cháy. Đảo đều tay đến khi hạt đầu vàng và nứt ra thì tắt bếp, cho đậu ra rổ để loại bỏ muối.
- Cho 150 gram đường vào chảo cùng với 100 ml nước, vặn lửa nhỏ đến khi đường tan hết thì cho đậu vào. Sên lửa thật nhỏ để đường không bị cháy khét.
- Trước khi cho bột bắp vào, bạn rây sơ để loại bỏ những hạt lợn cợn. Khuấy đều tay đến khi đường khô lại, kết tinh, áo vào hạt đậu thì tắt bếp. Tuy nhiên bạn vẫn tiếp tục đảo thêm 2 đến 3 nữa cho lạc khô hẳn thì mới cho ra đĩa.
- Để nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hũ hoặc túi nilon, bảo quản và dùng đến Tết.