Mứt rong biển sấy khô
Top 20 trong Top 22 Món mứt được yêu thích nhất ngày Tết
Một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với bất cứ ai từ bữa chính, món ăn vặt hay món tráng miệng. Nó quen thuộc đối với nhiều người là do hương vị thơm ngon cũng như là giá trị dinh dưỡng của nó đem lại cho sức khoẻ và cơ thể. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào ngày Tết cổ truyền, gia đình bạn nên có một đĩa mứt rong biển đặt trên bàn uống nước bởi món này giàu chất dinh dưỡng: Iốt, canxi, vitamins, chất khoáng, đạm... Đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi, người bị cao huyết áp. Bảo quản dễ dàng, sử dụng tiện lợi, là món quà ý nghĩa nhân dịp tết đến xuân về.
Nguyên liệu:
- 2 gói rong biển khô
- 500 gram đường cát trắng
- Một ít vani hoăc nước gừng
Cách làm:
- Bạn ngâm rong biển vào nước trong khoảng 15 phút rồi xả sạch với nước khoảng 2 lần để làm sạch bụi bẩn cũng như muối bám vào rong biển. Sau đó cho ra rổ để ráo nước.
- Cho rong biển vào nồi nước rồi đun sôi và nhớ cho vào khi nước còn mát. Tiếp theo bạn cho tiếp đường vào nồi khi đã sôi, tuỳ vào độ sở thích và khẩu vị mà bạn muốn mứt rong biển có bạn hãy điều chỉnh cho vừa ý, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Hoặc nếu thích đặc biệt hơn bạn có thể thêm một ít hương vị như vani hay nước gừng để mứt có vị cay nhẹ.
- Sau khi đường tan ra bạn hãy đổ rong biển đã nấu ra khay rồi để nguội, chờ đến khi đông lại rồi thực hiện bước tiếp theo.
- Bạn hãy sấy khô rong biển để mứt được rắn lại và bảo quản được lâu hơn. Nếu ở nhà không có máy sấy thì bạn hãy tận dụng nắng tự nhiên phơi từ 5 7 ngày, mỗi ngày khoảng 5 tiếng. Hãy chú ý chọn lúc nắng to nhất để mứt nhanh khô mà vẫn đảm bảo được màu sắc và hương vị. Và cũng cần lưu ý không phơi quá thời gian tránh việc mứt rong biển bị cứng sẽ mất ngon.
- Sau khi sấy xong bạn hãy cho mứt vào trong các hủ thuỷ tinh đậy kín lại để bảo quản được lâu hơn và ăn dần.