Mứt kiwi
Top 8 trong Top 22 Món mứt được yêu thích nhất ngày Tết
Mứt Kiwi với vị chua nhẹ dễ chịu, cùng với độ dẻo và chua chua ngọt ngọt là món mứt mà bạn không thể bỏ qua trong dịp Tết. Chỉ mới xuất hiện không lâu nhưng mứt kiwi gây sốt ở tất cả những nơi nó xuất hiện bởi màu xanh bắt mắt. Không chỉ đẹp mà mứt kiwi còn làm điên đảo thực khách bởi hương thơm thanh nhẹ, vị chua nhè nhẹ, dẻo dẻo đến từ mỗi miếng mứt. Màu xanh ngọt ngào của kiwi điểm xuyến thêm những hạt đen li ti trong từng khoanh mứt tròn tạo nên sự ngon miệng, ngon mắt, làm cho khay mứt Tết của gia đình bạn thêm đầy đủ và cuốn hút.
Nguyên liệu:
- Kiwi 1 kg (quả xanh hoặc vàng đều được)
- Đường trắng 800 gr
- Phèn chua 1 muỗng cà phê
- Vôi tôi 1 muỗng canh
Cách làm:
- Chọn kiwi cứng, quả to (không dùng kiwi quá chín, mềm vì khi sên mứt sẽ bị nát). Gọt vỏ Kiwi, sắc miếng dày khoảng 0.8 cm. Cho 1 muỗng canh vôi tôi vào khoảng 2 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Sau đó, vớt nước vôi trong ngâm kiwi trong khoảng 3 - 4 tiếng. Vớt kiwi ra, rửa sạch vôi. Cho phèn chua vào, đun sôi rồi cho kiwi vào luộc sơ trong 5 phút. Sau khi luộc, rửa lại kiwi cho sạch rồi để cho ráo nước. Ướp Kiwi cùng với 800 gr đường cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.
- Sau khi ướp xong, đổ phần nước đường đã ngâm chung với Kiwi ra riêng, rồi bắc chảo đem đun sôi cho sánh lại. Tiếp theo, từ từ thả kiwi vào sên với lưa nhỏ. Lần đầu sên tầm 1 tiếng đồng hồ, sau đó tắt bếp, để kiwi ngâm trong chảo khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm 3 tiếng đồng hồ, tiếp tục sên với lửa riu riu, cho đến khi thấy mứt kiwi chuyển thành màu trong là được. Thi thoảng bạn có thể dùng muỗng gỗ bằng để đảo mặt miếng mứt lại nhưng nhẹ nhàng tránh bị nát mứt.
- Bạn đem kiwi ra phơi ngoài trời khoảng 1 tiếng để mặt mứt se lại, trong lúc phơi lưu ý trở mặt mứt cho đều.