Mứt đu đủ xanh
Top 19 trong Top 22 Món mứt được yêu thích nhất ngày Tết
Mứt Đu Đủ sẽ là loại mứt tương đối khác lạ trong đĩa mứt Tết của nhà bạn đó. Các loại mứt truyền thống như mứt bí, mứt cà rốt, mứt dừa…có lẽ đã không còn xa lạ gì. Nhưng với loại mứt Đu Đủ thì cách làm nó ra sao, hương vị như thế nào? Trong đu đủ chứa nhiều vitamin A giúp chống oxy hóa mạnh, chống khô mắt, da và nhuận tràng. Hiện nay đu đủ không chỉ được sử dụng làm dưa món mà cũng có thể lấy nó làm nguyên liệu cho món mứt ngày Tết nữa đấy. Khay mứt nhà bạn đã có món mứt này chưa? Hãy học hỏi cách chế biến nó và bày đẹp mắt trên bàn uống nước nhà mình vào dịp Tết nhé.
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh 1 quả (khoảng 900gr)
- Đường 300 gr
- Muối 1 muỗng canh
- Lá dứa 3 cây
Cách làm:
- Đu đủ mua về nạo sạch lớp vỏ xanh và rửa sạch vết mủ chảy ra. Chẻ đôi đu đủ và cắt thành các lát mỏng khoảng 1 lóng tay theo chiều của trái đu đủ. Cắt bỏ phần ruột để cho các thanh đu đủ đẹp mắt. Từ các lát mỏng bạn cắt tiếp thành các sợi mỏng hơn với độ dày khoảng 1/4 móng tay.
- Cho đu đủ đã cắt sợi vào một cái thau. Cho khoảng 1 muỗng canh muối vào, dùng tay trộn đều và ngâm khoảng 2 tiếng cho muối thấm vào đu đủ. Sau khi ngâm bạn đổ nước xăm xắp đu đủ, ngâm khoảng 30 phút cho đu đủ nhả bớt vị mặn của muối. Kế đến rửa lại với nước. Sau đó bạn thay nước mới và ngâm thêm 30 phút nữa. Cứ ngâm rồi xả đi xả lại với nước như vậy nhiều lần đến khi đu đủ hết mặn thì cho ra rổ, để ráo.
- Cho đu đủ đã rửa sạch vào thau, cho khoảng 300gr đường vào, trộn đều. Sau đó cho thau đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 4 - 5 tiếng cho đường tan ra hết và thấm vào đu đủ.
- Đu đủ sau khi ướp đường xong, bạn lấy ra và chắt hết nước đường vào một cái chảo lớn. Đặt chảo đường đó lên bếp đun với lửa lớn đến khi sôi thì cho đu đủ vào đảo sơ lên. Lúc này bạn sẽ thấy đường sôi nhẹ lại. Khi đường bắt đầu sôi mạnh lên thì bạn hãy hạ xuống lửa vừa, cho lá dứa vào trụng sơ khoảng 10 phút để tạo độ thơm cho món mứt. Bạn sên đu đủ đến khi thấy đường đặc lại mà mép chảo có những mảng đường trắng, khô, cứng thì hạ nhỏ lửa nhất có thể và tiếp đục đảo đều tay hơn nữa. Sau một khoảng thời gian sên đu đủ, bạn sẽ thấy lớp áo đường trên đu đủ khô lại. Bạn cứ tiếp tục sên đến khi đu đủ cũng khô lại là tắt bếp.