Mứt táo
Top 13 trong Top 22 Món mứt được yêu thích nhất ngày Tết
Mứt táo với hương vị thơm ngọt và mềm sẽ giúp không khí tết của bạn trở nên tươi mới hơn nào những ngày tết cổ truyền, mâm cỗ với hoa trái đủ đầy, nhưng không vì thế mà thiếu đi những loại mứt tết thơm ngon. Nhâm nhi các loại mứt dừa, mứt gừng, mứt bí hay cà rốt… luôn là thói quen tao nhã và ý nghĩa khi tiếp đãi khách khứa trong 3 ngày tết. Đặc biệt, mứt táo dẻo ngọt, thơm ngon và lạ miệng là một trong những món được yêu thích hơn cả.
Nguyên liệu:
- Táo ta 1 kg
- Đường cát vàng 500 gr
- Vôi tôi 2 muỗng cà phê
- Phèn chua 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Táo ta rửa sạch sau đó dùng tăm hoặc nĩa xiên vào cho táo dập. Cho vôi tôi vào tô sau đó đổ nước vào để vôi hòa với nước. Khoảng 2 phút thì nước vôi lắng xuống, chắt lấy nước vôi trong. Cho phèn chua vào nồi và cho khoảng 1 lít nước vào nấu sôi.
- Ngâm táo với nước vôi để táo có độ trong và rắn chắc. Táo sau khi làm giập thì cho vào ngâm với nước vôi trong đã chắt trước đó. Ngâm táo với nước vôi khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa táo nhiều lần với nước sạch để mất mùi vôi. Chần táo với nước phèn chua đun sôi tạo độ dẻo dai cho mứt. Nước phèn chua đun sôi thì cho táo vào, chần khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Sau đó vớt táo ra, rửa nhiều lần với nước sạch để mất mùi phèn chua.
- Táo đã qua sơ chế với vôi và phèn chua thì cho vào thau to. Rải đều táo với đường, khoảng 5 phút thì xốc đều một lần để táo ngâm đều đường. Ngâm đến khi nào đường tan hết thì được. Khi táo đã ngấm đều đường thì cho tất cả vào chảo chống dính sâu lòng. Mở lửa to để nước đường sôi trong khoảng 7 phút đầu, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi táo chuyển màu vàng đậm hoặc thấy nước đường còn sền sệt thì tắt bếp.
- Nếu nhà bạn có lò nướng hoặc lò vi sóng thì hãy cho mứt táo vừa hoàn thành vào để sấy khô. Nếu nhà bạn không có các thiết bị trên thì hãy rải mứt táo ra mâm lớn và mang ra phơi nắng đến khi táo vừa khô. Sau khi táo đã được làm khô, hãy cất táo vào hũ thủy tinh có nắp kín. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát.