Cà chua
Cà chua là một kho dưỡng chất, thực phẩm chứa nhiều hoạt chất sinh học có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất carotenoid và polyphenol có trong cà chua có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt.
Thành phần lycopene, chất tạo màu cho cà chua có thể trung hòa các tế bào gây bệnh, các gốc tế bào tự do là nguyên nhân làm xuất hiện các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu của trường Y Havard, sử dụng cà chua trong 2 tuần có thể làm giảm 21- 24% nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Nơi tiêu thụ cà chua lớn như Ý, tỷ lệ mắc bệnh ung thư giảm từ 30- 60% nếu như mỗi ngày đều sử dụng cà chua trong khẩu phần ăn.