Top 15 Món chay thơm ngon, hấp dẫn nhất

Vân Vân 5994 0 Báo lỗi

Bạn là tín đồ Vegan, Phật tử ăn chay trường hay đang cần thực đơn đồ chay cho ngày rằm hay một bữa cơm nào đó hoặc đơn giản là muốn "đổi gió" cho bữa cơm gia ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu: (khoảng 3 người ăn)

    • 300g nấm (nấm hương hoặc đùi gà...)
    • 180ml nước
    • 3 muỗng bột nở
    • 100g bột mỳ
    • 50g bột bắp
    • 1/4 muỗng muối
    • 100g bột chiên xù
    • dầu ăn

    Cách làm:

    • Nấm rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi để thấm trên giấy cho khô.
    • Khuấy đều hỗn hợp bột mỳ, bột nở, muối, nước. Cho bột chiên xù ra đĩa.
    • Bắc chảo ngập dầu lên bếp ở lửa vừa. Cho nấm nhúng qua hỗn hợp bột mỳ, lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo rán đều hai mặt.

    Nấm chín vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.

    Nấm hương chiên xù
    Nấm hương chiên xù
    Nấm đùi gà chiên xù
    Nấm đùi gà chiên xù

  2. Nguyên liệu: (khoảng 2 người ăn)

    • 100 g rau tiến vua
    • 1 củ cà rốt
    • 1 quả dưa chuột
    • Bắp cải tím (không có cũng không sao ạ)
    • Mè trắng rang, lạc rang đập dập
    • Bạc hà
    • Có thể thêm giò chay hoặc đậu phụ chiên cắt mỏng
    • Dấm, đường tương ớt, nước mắm chay

    Cách làm:

    • Rau tiến vua ngâm với nước sạch từ 3.4 tiếng để ngậm no nước. Sau đó cắt khúc dài tầm 1 ngón tay
    • Cà rốt rửa sạch bào sợi. Dưa chuột cắt đôi bỏ lõi cắt miếng vừa ăn.
    • Bắp cải tím thái mỏng ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo
    • Cho rau tiến vua vào tô cùng 2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 2 thìa dấm trộn đều và để ngấm khoảng 30 phút. Sau đó đổ bỏ phần nước đó đi.
    • Cho hỗn hợp rau tiến vua, cà rốt, dưa chuột, bắp cải tím vào tô. Thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm chay, 1 thìa tương ớt, 2 thìa dấm. Trộn đều để ngấm 15 phút, rau bạc hà cắt khúc rồi trộn đều cùng hỗn hợp
    • Trút nộm ra đĩa và rắc vừng, lạc, giò chay lên trên và thưởng thức ạ.
    Nộm rau tiến vua chay
    Nộm rau tiến vua chay
    Nộm rau tiến vua chay
    Nộm rau tiến vua chay
  3. Đậu phụ cuốn lá lốt là món chay đãi tiệc rất ngon lại dễ làm, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người ăn chay, được nhiều người yêu thích. Đậu hũ hòa quyện cùng nấm, cuốn với lá lốt thơm nức, béo ngậy, là món ngon mỗi ngày lạ miệng, thanh đạm, thơm ngon, ăn nhiều vẫn không có cảm giác ngán.


    Nguyên liệu: (khoảng 2 - 3 người ăn)

    • 2 miếng Đậu hũ non
    • 150g Lá lốt
    • 15g Nấm hương
    • 15g Nấm mèo
    • 2 muỗng Hạt nêm chay
    • 1 muỗng Đường trắng
    • 1 muỗng Tiêu
    • 50ml Dầu ăn

    Cách làm:

    • Nấm hương, nấm mèo ngâm nước nóng hoặc lạnh cho nở mềm rồi thái sợi. Làm nóng chảo dầu, cho nấm vào xào vàng thơm.
    • Nghiền nhuyễn đậu hũ trắng sau đó trộn với lá lốt cắt sợi cùng nấm xào chín nêm nếm tùy khẩu vị, nêm hạt nêm chay, đường, tiêu sao vừa ăn.
    • Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.
    • Trải lá lốt lên thớt sau đó cho phần nhân cuộn lại rồi rán cho dậy mùi thơm thì tắt bếp, gắp ra để ráo dầu sau đó có thể ăn được rồi nhé!

    Món này còn có thể dùng để ăn cùng cơm trắng, bún tươi hay ăn không đều được, hoặc bạn có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chay hoặc chao đều rất ngon đấy!

    Món này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún tươi, rau sống, dưa leo, chấm chao hay nước mắm chay đều được nhé!
    Món này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún tươi, rau sống, dưa leo, chấm chao hay nước mắm chay đều được nhé!
    Tham khảo thêm cách làm món này trên Youtube bạn nhé!
  4. Đây là món ăn mà các bạn nhỏ, các bạn teen tuổi ô mai cho đến người già đều thích thú bởi mùi thơm và vị ngon đặc thù của bì đấy! Cách thực hiện cũng không quá phức tạp, các bạn có thể làm mỗi ngày cho cả nhà mình ăn nếu lỡ đã bị ghiền bì cuốn nhé!


    Nguyên liệu: (khoảng 3 người ăn)

    • 5 miếng đậu hũ chiên
    • 500 gr khoai tây
    • 500 gr củ sắn
    • 50 gr bún khô
    • 200 gr rau xà lách
    • 100 gr rau thơm các loại
    • 2 bịch bánh tráng
    • 1 thìa cà phê đường
    • 2 thìa (canh) nước tương
    • 1 trái chanh
    • 1 cây boa rô
    • 1 chén nước sôi
    • nửa thìa cà phê ớt trái bằm

    Cách làm:

    • Đậu hũ chiên, xắt sợi nhỏ như cọng giá. Củ sắn, gọt vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, xong xắt nhỏ như đậu hũ.
    • Bắc chảo nóng, cho 2 muỗng dầu ăn vào, phi boa rô để riêng. Sau đó xào sắn chín, vớt ra để riêng. Tiếp tục chiên khoai tây cho vàng đều làm bì.
    • Bún khô, ngâm sơ với nước lạnh độ 5 phút, vớt ra, để ráo nước, chiên phồng làm bì. Khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ như sắn, để ráo nước.
    • Trộn chung đậu hũ, củ sắn, khoai tây, dầu đã phi boa rô, nêm muối đường cho vừa ăn. Bánh tráng nhúng nước lạnh cho mềm, cho rau sống, rau thơm và bì cuốn chặt lại. Bì cuốn ăn chung với nước tương, chanh, ớt rất thơm ngon, mùi vị hấp dẫn, ăn hoài không ngán.
    Bì cuốn chay luôn có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt
    Bì cuốn chay luôn có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt
    Bì cuốn chấm nước mắm chay có vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng, khó quên của bì
    Bì cuốn chấm nước mắm chay có vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng, khó quên của bì
  5. Vào những ngày trời nóng bức, bạn có thể làm ngay món gỏi đơn giản dễ ăn này để giải nhiệt, thanh đạm, ăn không ngán ngấy nhé! Lưu ý khi chọn mua hoa chuối: Hoa chuối sẽ có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là hoa chuối ngon.


    Nguyên liệu: ( khoảng 3 - 4 người ăn)

    • 1 trái bắp chuối
    • 100 g đậu phộng
    • Ớt, Chanh, hành boa rô
    • Rau thơm các loại
    • Gia vị : Đường, nước mắm chay, bột nêm

    Cách làm:

    • Sơ chế hoa chuối: Bắp chuối bào mỏng, bào đến đâu cho vào thau nước đã cho thêm nước cốt một trái chanh để bắp chuối không bị thâm đen. Ngâm bắp chuối khoảng 10 phút. lấy tay trộn đều bắp chuối sả sạch và vớt ra để ráo nước.
    • Rang đậu phộng cho đến khi có màu vàng, để nguội bóc sạch vỏ. Sau khi bóc vỏ sạch, đập dập ra làm đôi hoặc làm ba.
    • Rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    • Làm mắm chay để trộn gỏi: đường, mắm, bột nêm, boa rô sao cho chua chua ngọt ngọt.
    • Bắp chuối cho vô tô lớn, cho chén nước mắm chay chua ngọt vào trộn thật đều hỗn hợp. Sau khi trộn xong cho gỏi bắp chuối ra đĩa, cho rau thơm và rắc đậu phộng lên là được.

    Chú ý khi làm gỏi bắp chuối chay: Nên chọn bắp chuối hột khi làm gỏi bắp chuối chay vì bắp trắng giòn ngon. Đậu phộng không giã quá nhuyễn, nếu không sẽ mất đi vị bùi ngọt. Chúc các bạn ăn thật ngon miệng nhé!

    Món gỏi này vừa đẹp vừa thơm, ăn sẽ ghiền đấy các bạn!
    Món gỏi này vừa đẹp vừa thơm, ăn sẽ ghiền đấy các bạn!
    Món nộm này có vị thơm ngon  rất bắt mũi đặc trưng của hoa chuối
    Món nộm này có vị thơm ngon rất bắt mũi đặc trưng của hoa chuối
  6. Thay đổi khẩu vị ngày thường với món bánh phở cuốn chay này, đảm bảo các bạn sẽ phải "nhung nhớ" thật lâu đấy!

    Cách làm cũng khá đơn giản bạn ạ! Nào, thế thì chúng ta hãy bắt đầu thực hiện thôi!


    Nguyên liệu: (khoảng 2 người ăn)

    • 500g bánh phở
    • 200g đậu khuôn
    • Nấm mèo, củ cải trắng, cà rốt, nấm kim châm, giá, rau thơm, xà lách ớt mỗi thứ một ít,
    • Chanh, boa rô, bột nêm, xì dầu, đường, tiêu, dầu ăn

    Cách làm:

    • Nấm mèo rửa sạch ngâm, cắt bỏ đuôi; đậu khuôn cắt sợi chiên sơ. Các loại rau củ rửa sạch để ráo; cà rốt, củ cải trắng bào sợi; ớt trái băm thật nhuyễn; chanh vắt nước cốt.
    • Bắc chảo dầu phi boa rô, cho nấm mèo, đậu khuôn, nấm kim châm và giá đảo sơ, cho gia vị bột nêm, thêm chút đường, nước tương cho vừa khẩu vị xong tắt bếp để nguội. Cà rốt, củ cải trắng cho tí muối, đường, dấm cho chua chua ngọt ngọt.
    • Lấy từng lá bánh phở trải ra dĩa, dùng hỗn hợp vừa xào làm nhân cuốn. Mỗi cuốn bánh phở đều có rau thơm, xà lách, cuộn tròn đều như kiểu cuốn gỏi cuốn nhưng chừa ra hai đầu.
    • Nước chấm : Cà rốt, củ cải vắt ráo. 5 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh đường,1 muỗng cà phê cốt chanh. Khuấy đều hòa quyện với nhau thì cho đồ chua và ớt băm vào.

    Chú ý: Nên ăn ngay khi vừa mới cuốn thì ngon nhất nhé! Vì bánh phở để lâu sẽ không còn mềm dai như ban đầu, sẽ chuyển thành cứng khó ăn hơn.

    Nguyện liệu cơ bản cho món Phở cuốn chay chủ yếu là rau củ
    Nguyện liệu cơ bản cho món Phở cuốn chay chủ yếu là rau củ
    Vật liệu cuốn và nước chấm có thể linh động thay đổi tùy ý thích
    Vật liệu cuốn và nước chấm có thể linh động thay đổi tùy ý thích
  7. Bạn đã bao giờ được ăn bánh xèo chay chiên với nấm mối chưa? Nếu chưa thì nên tìm ăn ngay, vì vị ngọt của nấm mối là chất liệu chính khiến cho món bánh xèo vốn đã rất thơm còn thêm ngon ngọt đặc biệt hơn nữa đấy! Nấm mối là mòn "đặc sản trời cho" rất nổi tiếng nhưng không dễ tìm, mọc theo mùa, mỗi năm chỉ có một lần thôi. Thông thường vào những ngày mưa từ tháng 5 đến đầu tháng 6 âm lịch, rộ nhất vào thời điểm tết Đoan Ngọ. Nấm mối thích mọc ở những vùng đất ven sông như đồng bằng sông Cửu Long, Long Khánh, Biên Hòa - Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu...

    Nào! Bây giờ thì chúng ta bắt tay vào làm món bánh xèo chay nấm mối đầy hấp dẫn này nhé!


    Nguyên liệu: (khoảng 4 - 5 người ăn )

    • Bột bánh xèo: 250gr
    • Nấm mối: 1/2 kg
    • Củ sắn: 1 củ
    • Cà rốt: 1 củ
    • Bột nghệ: 1 muỗng
    • Trứng gà: 2 cái
    • Nước cốt dừa: 200 ml
    • Nước lọc: 300ml
    • Bột nêm 1/2 muỗng
    • Nước mắm chay, chanh, ớt, đường
    • Rau cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, diếp cá, húng cây...

    Cách làm:

    • Trộn bột: trộn bột bánh xèo, bột nghệ, trứng, nước cốt dừa, nước lọc, bột nêm, hành lá.
    • Làm sạch nấm. Xào nấm mối với tí muối ớt (tùy theo khẩu vị) trên lửa lớn.
    • Làm nước mắm: hòa chung 1/2 chén nước mắm chay, 1 chén nước, 3 muỗng đường, 1 trái chanh, cà rốt xắt sợi.
    • Đổ bánh: Cho dầu ăn vào chảo. Đợi chảo nóng rải củ sắn xắt sợi (hoặc củ hành tây xắt khoanh tròn) lên mặt chảo. Cho hỗn hợp bột vào chảo, nhanh tay xoay cho bột tráng đều và mỏng ra chảo. Cho nấm đã xào vào. Đậy nắp chảo. Khi bánh vừa chín, giòn thì gấp đôi rồi lấy ra dĩa.
    • Bánh xèo ngon phần bột giòn, thơm mùi nước cốt và nghệ. Cuốn với các loại rau sống và rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt.
    Trong ruột bánh xèo chay có thể dùng các loại nấm khác nhau, trong đó nấm mối là loại nấm có vị ngon ngọt và mùi thơm đặc biệt
    Trong ruột bánh xèo chay có thể dùng các loại nấm khác nhau, trong đó nấm mối là loại nấm có vị ngon ngọt và mùi thơm đặc biệt
    Trong nước mắm chay chấm bánh xèo có thể dùng hạt mè trắng cho thơm thay cho tỏi
    Trong nước mắm chay chấm bánh xèo có thể dùng hạt mè trắng cho thơm thay cho tỏi
  8. Cà ri chay là món ăn có nhiều hương vị và nguyên liệu, chính vì vậy nó có mùi vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được. Bắt nguồn từ Ấn Độ, cà ri từ lâu đã trở thành hương vị được người Đông Nam Á đặc biệt yêu thích và phát triển thành nhiều loại mùi vị cà ri khác nhau theo thẩm mỹ ẩm thực riêng của từng quốc gia hay vùng miền.


    Ở Việt Nam, mùi cà ri nhẹ hơn mùi cà ri của Ấn Độ, đa số người Việt Nam hay dùng cà ri của Thái Lan để chế biến món ăn. Với những người ăn chay, cà ri là món ngon bổ dưỡng, cho nhiều năng lượng không thể thiếu trong thực đơn. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nhé!


    Nguyên liệu: (khoảng 2 - 3 người ăn)

    • 2 củ khoai lang
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ khoai tây
    • 1.5 lít nước dừa tươi
    • 200 g đậu hũ
    • 100 g nấm đông cô
    • 100 g nấm rơm
    • 100 ml nước cốt dừa
    • 200 ml sữa tươi
    • 2 muỗng canh dầu màu điều
    • 2 cây sả đập dập + 1/2 cây hành boa rô thái nhỏ + 1 miếng gừng băm
    • Dầu ăn- Gia vị: hạt mêm chay, đường, muối, tiêu, bột cà ri…
    • Chảo, nồi, bếp, vá sạn…

      Cách làm:

      • Cà rốt, khoai tây, khoai lang rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi chiên sơ 2 mặt.
      • Sau đó ướp khoai tây, khoai lang với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu, để trong 15 phút cho thấm gia vị.
      • Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu điều rồi phi thơm hành boa rô, 1 miếng gừng băm và 1 cây sả băm cho thơm.
      • Thêm khoai tây, khoai lang đã ướp vào xào sơ. Sau đó, cho 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200 ml sữa tươi, 100 ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập vào, nấu ở lửa vừa trong tầm 20 phút.
      • Thêm nấm đông cô, nấm rơm và đậu hũ vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
      Cà ri luôn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất được yêu thích tại các nước Đông Nam Á
      Cà ri luôn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất được yêu thích tại các nước Đông Nam Á
      Cà ri thuần chay khi ăn chấm với bánh mì hoặc bún tươi, miến trụng... đều rất ngon
      Cà ri thuần chay khi ăn chấm với bánh mì hoặc bún tươi, miến trụng... đều rất ngon
    • Bạn biết không, đây là một món ăn chơi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng, mà cũng có thể ăn no. Đặc biệt là công thức chế biến đơn giản, nhanh chóng, rất phù hợp với các bạn tuổi teen, hay phụ trách món khai vị đầu bữa tiệc, hoặc chúng ta có thể ăn vào những khi rảnh ngồi tán gẫu, trò chuyện với người thân, bạn bè nhé!


      Nguyên liệu: (khoảng 2 người ăn)

      • Bánh đa nướng
      • 100 gr đậu hũ trắng
      • 100 gr nấm hương
      • 100 gr nấm mèo
      • 100 gr nấm đùi gà
      • Xả, rau răm, boa rô, ớt
      • Hạt nêm chay, đường cát, đậu phộng rang, mè rang


      Cách làm:

      • Đậu hũ trắng xắt thành hạt lựu nhỏ rồi chiên vàng. Nấm đùi gà, nấm hương và nấm mèo rửa sạch xắt hạt lựu. Đậu phộng rang giã dập, không giã quá nhỏ. Xả, boa rô, ớt đều bằm nhuyễn.
      • Bắt chảo đổ vào chút dầu ăn cho nóng, bỏ boa rô và xả vào phi thơm một lúc rồi bỏ nấm đùi gà, nấm đông hương, nấm mèo vào xào. Nêm gia vị vào hỗn hợp bằng chút đường và hạt nêm.
      • Xào tiếp hỗn hợp trên bằng lửa nhỏ, khi chín bỏ đậu hũ vào rồi đến ớt bằm. Bây giờ mở lửa lớn cho hỗn hợp ráo chín nhanh.
      • Tắt bếp, bỏ đậu phộng rang, mè rang và rau răm cắt nhỏ vừa vào, lấy ra đĩa. Dùng thìa xúc hỗn hợp lên trên miếng bánh đa nướng rồi ăn.

      Lưu ý bạn có thể thay đổi nhiều loại nấm khác nhau cho phong phú, nhưng nhớ đừng chọn loại nấm nào khi nấu dễ ra nước, vì món này phải bảo đảm khô khô mới đúng kiểu. Món này cũng không cần nước chấm do hỗn hợp rất vửa ăn rồi, nên ăn ngay sau khi nấu, món này ăn nóng mới ngon vì nếu để lâu thì đậu hũ sẽ trở nên cứng nhé bạn!

      Món Nấm đậu xúc bánh đa chay vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, bắt mắt, hương vị đậm đà khó quên
      Món Nấm đậu xúc bánh đa chay vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, bắt mắt, hương vị đậm đà khó quên
      Clip chỉ dẫn tham khảo làm món Nấm đậu xúc bánh đa chay
    • Món ăn dễ thương gắn liền với thời đi học của bao nhiêu bạn trẻ bây giờ đã có "phiên bản chay" cho các bạn chọn thực đơn Vegan nhé! Không hề đơn điệu tẻ nhạt như định kiến về món chay như nhiều người lầm tưởng đâu đấy, ngược lại, bò bía chay không gây ngán ngậy vì nguyên vật liệu thanh đạm với các loại rau thơm và xá lách nhưng không kém phần thơm ngon, cứ muốn ăn hoài bạn ạ!


      Nguyên liệu: (khoảng 2 người ăn)

      • 1 củ sắn bào sợi
      • 1 củ cà rốt bào sợi
      • 1 khúc hem chay xắt dài khoảng 3 đốt ngón tay
      • 2 miếng tàu hũ ky tươi thái sợi to, ngâm nước xả sạch vắt ráo nước
      • 1 thìa cafe bột nêm nấm
      • 1 cọng hành boa rô bằm nhuyễn
      • Nửa cốc đậu phông rang, đâm nhỏ
      • Rau xà lách, rau húng quế, ngò thơm, bánh tráng
      • 2 thìa canh tương ăn phở + 1 thìa canh bơ đậu phộng + 1 thìa cà phê dấm gạo + nửa thìa ớt trái bằm để làm tương chấm bò bía

      Cách làm:

      • Hem chay ướp với một chút bột xá xíu + nửa thìa cà phê ngũ vị hương + 2 thìa cà phê xi rô bắp độ 10 phút rồi bắc chảo chiên hem lửa vừa, đem ra để nguội sẽ có mùi thơm như lạp xưởng.
      • Bắc nồi nước bỏ vào một chút bột nghệ, cho tàu hũ ky trụng 5 phút là được, đổ ra rổ vắt ráo nước.
      • Phi dầu với hành tây xào tàu hũ ky, nêm chút bột nêm khoảng 5 phút thấy tàu hũ ky mềm đổ ra dĩa để nguội, tàu hũ ky có màu giống như trứng tráng chiên.
      • Phi dầu với hành tây, xào củ sắn, cà rốt, nêm bột nêm chừng 5 phút, tắt lửa đổ ra dĩa để nguội, màu tàu hũ ky có màu giống như trứng tráng chiên.
      • Cuốn bò bía chay với củ sắn, hem lạp xưởng, tàu hũ ky, rau thơm và xà lách.
      Món Bò bía chay thơm ngon và đầy màu sắc
      Món Bò bía chay thơm ngon và đầy màu sắc
      Các nguyên liệu cơ bản để làm món Bò bía chay
      Các nguyên liệu cơ bản để làm món Bò bía chay
    • Món ăn yêu thích của người Nhật này ngày càng được đón nhận tại Việt Nam. Người Nhật cũng ngày càng thích ăn chay hơn, người ăn chay Việt Nam thì không thể thiếu các món chay dinh dưỡng, ngon miệng trong thực đơn của mình. Sushi chay là một món ăn như vậy, lại có không gian sáng tạo vô biên cho các bạn yêu nấu nướng. Tùy ý thích của mình, các bạn có thể dùng nguyên vật liệu thật phong phú hoặc đơn giản để biến tấu, có nhiều màu sắc khác nhau, đảm bảo vừa ngon miệng vừa đẹp mắt nhé! Cách chế biến món này quả thực rất đơn giản mà linh hoạt, không phiền phức đâu bạn ạ!


      Nguyên liệu: (khoảng 3 người ăn)

      • 8 lá rong biển
      • 350gr gạo thơm
      • 100gr hem chay
      • 100gr chả cá chay
      • 120gr dưa leo
      • 100gr cà rốt
      • 1 thìa cà phê muối
      • 1 thìa cà phê đường
      • 2 thìa canh dầu Olive
      • Nước tương, hạt mè trắng hoặc đen, mù tạt chấm.

      Cách làm:

      • Gạo vo kỹ, nấu chín hơi khô, cho vào ít muối, xới đều.
      • Hem chay xắt miếng tròn khoảng nửa đốt ngón tay, chiên nhỏ lửa chín vàng 2 mặt rồi xắt miếng dọc dài.
      • Chả cá chay chiên sơ, cắt sợi.
      • Cà rốt luộc vừa chín, dưa leo rửa sạch sắt miếng dài.
      • Trải lá rong biển ra, phủ đều một lớp cơm trắng, sau đó cho các vật liệu đã chuẩn bị, sắp xếp cho vừa vặn, đẹp mắt, rắc mè lên rồi cuốn chặt tay.
      • Cuốn xong hết dùng dao xắt thành từng khúc như trong hình dưới, độ dày tùy ý bạn nhưng cũng đừng quá mỏng hoặc quá dày để ăn cho tiện.
      • Bỏ mù tạt vào nước tương để chấm cuốn sushi chay, mùi thơm của rong biển, cơm trắng, các vật liệu, mè và mù tạt hòa quyện tạo thành mùi vị thơm ngon độc đáo không thể nào quên.

      Món này ăn rất dinh dưỡng và no lâu, đặc biệt rất thuận tiện cho các bạn đi làm công sở đem đi ăn hoặc phải bận ra ngoài công tác đấy nhé!

      Shushi chay là món ngon dinh dưỡng của người Nhật, ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam
      Shushi chay là món ngon dinh dưỡng của người Nhật, ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam
      Vật liệu bên trong cuốn shushi có thể thay đổi tùy ý, tạo ra màu sắc khác nhau nhưng đều rất đẹp mắt và ngon miệng
      Vật liệu bên trong cuốn shushi có thể thay đổi tùy ý, tạo ra màu sắc khác nhau nhưng đều rất đẹp mắt và ngon miệng
    • Trong menu chay của đời mình, bạn khó có thể bỏ qua món chả giò chay cực kỳ thơm ngon quen thuộc và có tên gọi khác là Chả noặc Nem rán chay. Vật liệu để cuốn phong phú khiến cho món chả giò chay là món ăn không thể thiếu trong tát cả các bữa tiệc chay, các nhà hàng chay Buffet hay trong các tiệm ăn chay thông thường. Hãy cùng bắt đầu chế biến công thức món ăn hấp dẫn này nhé!


      Nguyên liệu: (khoảng 3 người ăn)

      • 4 miếng đậu phụ nhỏ
      • 100 gr Cà rốt
      • 100 gr giá đỗ
      • 3-4 chiếc mộc nhĩ khô
      • 30 gr nấm hương khô
      • 50 gr miến dong
      • 3 thìa cafe bột năng
      • Rau mùi ta/rau húng Láng
      • Hạt tiêu, hạt nêm chay
      • Bánh đa nem

      Cách làm:

      • Đậu phụ cắt miếng mỏng, chiên sơ. Lưu ý không chiên quá kỹ, đậu sẽ khô xác không ngon. Dùng kéo cắt nhỏ đậu.
      • Miến ngâm thật mềm, cắt ngắn khoảng 3-4cm. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt sợi. Cà rốt bào sợi. Rau mùi cắt nhỏ. Cho hạt tiêu, hạt nêm chay, bột năng. Trộn đều các nguyên liệu.
      • Cuốn nem xong chiên nem trên lửa hơi lớn, nhiều dầu rồi vớt ra. Nem ngon nhất là chiên 2 lửa. Lần thứ 2 chiên ít dầu. Nem sẽ vàng và giòn lâu hơn.

      Món này ăn với bún, chấm nước mắm chua ngọt kèm với dưa chuột và rau sống nhé các bạn!

      Miền nam gọi món này là
      Miền nam gọi món này là "Chả giò"
      Miền Bắc gọi món này là
      Miền Bắc gọi món này là "Chả/Nem rán"
    • Các tín đồ ăn uống không ai là không mê món gỏi đu đủ do mùi vị quá hấp dẫn ăn hoài không ngán của nó. Bạn nào thuộc hệ ăn chay thì càng tiện lợi khi tự chế biến món gỏi đu đủ chay đơn giản, luôn gây nghiện cho người dùng, nhất là vào những ngày nắng nóng như hiện nay.


      Nguyện liệu: (khoảng 3 người ăn)

      • 300 gr đu đủ
      • 1 củ cà rốt
      • 3 miếng đậu hủ hoặc tàu hủ ky
      • Rau răm
      • Đậu phộng
      • Nước mắm chay chua ngọt
      • Ớt trái
      • 3 trái dưa leo
      • 1 bịch bánh phồng tôm chay làm từ gạo lứt.

      Cách làm:

      • Đu đủ gọt vỏ bào sợi.
      • Cà rốt gọt vỏ bào sợi ướp chanh + đường + muối.
      • Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng vừa rồi cho tí muối vào xóc đều.
      • Đậu hủ cắt sợi vừa sau đó chiên kèm bánh phồng tôm chay làm bằng gạo lứt.
      • Trộn tất cả: đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hủ, rau răm cắt nhỏ với nước mắm chua ngọt cho vừa ăn. Sau cùng rắc thêm đậu phộng lên mặt.
      Gỏi đu đủ chay kiểu Việt Nam
      Gỏi đu đủ chay kiểu Việt Nam
      Gỏi đu đủ chay kiểu Thái
      Gỏi đu đủ chay kiểu Thái
    • Gỏi cuốn ngũ sắc là một trong những món chay ngon thanh đạm, dễ làm. Với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn vừa thơm ngon, đẹp mắt, vừa bổ dưỡng cho những tín đồ ăn chay muốn giảm cân lành mạnh nhé!


      Nguyên liệu: (khoảng 3 người ăn)

      • 12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22cm
      • 2 quả bơ, thái lát mỏng
      • Rau mùi non, rau húng bạc hà
      • 300gr bắp cải tím, thái sợi nhỏ
      • 2 củ cà rốt thái sợi
      • 2 quả dưa leo thái sợi
      • 100gr giá đỗ

      Nguyên liệu cho phần sốt chấm:

      • 150gr đậu phụ + 70gr bơ đậu phộng mịn,
      • 2 muỗng canh rượu gạo + 1 muỗng canh bột miso
      • 3 muỗng cà phê mật ong + 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ

      Cách làm:

      • Đầu tiên, bạn cho các thành phần làm sốt ở trên vào máy xay sinh tố, xay thật mịn là đã hoàn thành.
      • Tiếp theo, bạn làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo. Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ.
      • Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.
      • Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.
        Gỏi cuốn ngũ sắc có lẽ là món ăn cực kỳ đẹp mắt vì, màu sắc sặc sỡ, thơm ngon và thanh tịnh
        Gỏi cuốn ngũ sắc có lẽ là món ăn cực kỳ đẹp mắt vì, màu sắc sặc sỡ, thơm ngon và thanh tịnh
        Màu sắc của gỏi cuốn có thể linh động thay đổi theo những nguyên vật liệu khác nhau
        Màu sắc của gỏi cuốn có thể linh động thay đổi theo những nguyên vật liệu khác nhau
      • Súp gà nấm chay là món ăn thường được dùng trong các bữa tiệc với tư cách là món khai vị, hoặc một món ăn chơi rất phổ biến, được người Việt Nam yêu thích. Đây là loại súp quen thuộc và thường được nấu nhiều nhất trong số các loại súp mặn và cả súp chay. Cách nấu Súp gà nấm chay cũng không hề phức tạp, ngoài ra ai thích ăn súp chay thì có thể biến tấu với rất nhiều loại nguyên vật liệu khác để có thể làm ra nhiều loại súp chay khác cũng dinh dưỡng và ngon miệng nhé!


        Nguyên liệu: (khoảng 2 - 3 người ăn)

        • Tàu hũ ky tươi 100 gr
        • Nấm bào ngư 100 gr
        • Củ dền 100 gr
        • Cà rốt 100 gr
        • Rau răm 50 gr
        • Bắp ngọt 100 gr (bắp Mỹ)
        • Bột năng 10 gr
        • Ngò rí, hạt nêm chay, tiêu xay


        Cách làm:

        • Rửa sạch Nấm bào ngư với nước giấm và muối, nếu nấm có bản to thì xé thành lát mỏng, sẽ làm cho nấm giống thịt gà hơn. Tàu hũ ky rửa nhiều lần với nước để sạch hết bụi bẩn.
        • Củ dền, cà rốt bào vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu. Bắp ngọt bạn có thể dùng dao rọc hoặc tách thành từng hột. Bột năng cho vào chén cùng 10ml nước, khuấy đều xong cho vào súp.
        • Bắc nồi nước lên bếp, khi sôi cho củ dền, bắp và cà rốt vào nấu cho đều chín mềm. Nấu khoảng 15 phút thì cho nấm và tàu huũ ky vào nấu cùng. Khi súp sôi sau 5 phút nấu, nêm nếm cùng 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, nửa thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh nước mắm.
        • Cuối cùng cho bột năng vào. Một tay bạn cho bột vào, tay còn lại khuấy đều nồi súp để tránh tình trạng bột bị vón cục bạn ạ! Nấu súp thêm 5 phút nữa cho bột hòa tan và tắt bếp.
        • Múc súp gà chay nóng hổi ra tô, thêm ít ngò xắt nhuyễn, rau răm đã rửa sạch và tiêu xay lên trên. Vị súp đậm đà, tàu hũ ky và nấm dai ngon cùng các loại rau củ ngọt thanh sẽ giúp cho bạn ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn đấy.

        Lưu ý món súp ngon nhất là khi ăn nóng, không nên quá lỏng và cũng không quá đặc bạn nhé! Nếu không có nấm bào ngư, bạn có thể thay thế bằng các loại nấm khác. Ngoài ra, bạn thích loại rau củ nào thì có thể tùy ý cho vào nhé, các món súp sẽ có rất nhiều không gian cho bạn biến tấu và sáng tạo một cách linh hoạt đấy!


        Món Súp gà nấm chay dùng làm món khai vị với thành phần nguyên liệu giàu dinh dưỡng, thơm ngon
        Món Súp gà nấm chay dùng làm món khai vị với thành phần nguyên liệu giàu dinh dưỡng, thơm ngon
        Một số nguyên liệu chính trong món Súp gà nấm chay phong phú, bổ dưỡng
        Một số nguyên liệu chính trong món Súp gà nấm chay phong phú, bổ dưỡng




      Công Ty cổ Phần Toplist
      Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
      Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
      Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
      Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
      Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy