Top 10 món chay thơm ngon, hấp dẫn nhất

30-11-2019 10 3171 1 0 Báo lỗi

Bạn đang cần thực đơn đồ chay cho ngày rằm hay một bữa cô nào đó hoặc đơn giản là muốn "đổi gió" cho bữa cơm gia đình? Hãy đọc bài viết dưới đây để có những cách làm món chay đơn giản mà hấp dẫn mà toplist sẽ giới thiệu đến bạn dưới đây nhé.

1 Vân Vân

Nấm chiên xù

Nguyên liệu:


  • 300g nấm
  • 180ml nước
  • 3 muỗng bột nở
  • 100g bột mỳ
  • 50g bột bắp
  • 1/4 muỗng muối
  • 100g bột chiên xù
  • dầu ăn

Cách làm:


  • Nấm rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi để thấm trên giấy cho khô.
  • Khuấy đều hỗn hợp bột mỳ, bột nở, muối, nước. Cho bột chiên xù ra đĩa.
  • Bắc chảo ngập dầu lên bếp ở lửa vừa. Cho nấm nhúng qua hỗn hợp bột mỳ, lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo rán đều hai mặt.

Nấm chín vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.

Nấm chiên xù
Nấm chiên xù

2 Vân Vân

Chả lá lốt chay

Nguyên liệu:


  • 2 bì đậu 
  • 15 cái lá lốt rửa sạch để ráo nước
  • 5 tai mộc nhĩ ngâm nước cho nở và thái sợi
  • 2 thì ngô ngọt
  • 2 thìa đậu Hà Lan
  • Dầu ăn, bột nêm chay, tiêu, hành lá thái nhỏ

Cách làm:


  • Đậu phụ cho vào bát tán nhuyễn. Cho mộc nhĩ, ngô ngọt, đậu Hà Lan, hành lá, bột nêm chay, hạt tiêu và trộn đều.
  • Trải lá lốt ra thớt và múc hỗn hợp nhân vào lá lốt rồi cuộn lại.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng rồi xếp chả vào chiên vừa lửa, chín đều là được.
Chả lá lốt chay
Chả lá lốt chay
3 Vân Vân

Nem chay

Nguyên liệu:


  • 1 gói bánh đa nem
  • 50g miến ngâm nước, cắt nhỏ
  • 1/2 củ cà rốt, hành tây rửa sạch, thái mỏng
  • 5 tai nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi
  • dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:


  • Cho các nguyên liệu vào bát to, nêm gia vị cho ăn và trộn đều.
  • Chải bánh nem ra thớt, cho nhân vừa đủ và cuộn lại.
  • Đun sôi dầu ăn, thả nem vào rán vàng đều và thưởng thức.
Nem chay
Nem chay
4 Vân Vân

Vịt quay chay

Nguyên liệu:


  • 2 tàu hũ khô nhúng nước cho mềm
  • 1 nắm nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở, thái sợi
  • gia vị: 5 tép tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thì đường, 1/2 thìa bột nêm nấm, 1/2 thìa ngũ vị hương
  • hỗn hợp phết lên da vịt: 1 thìa nước tương, 1 thìa giấm đỏ, 1 thìa rượu đỏ, 1 thìa mật ong

Cách làm:


  • Trộn nấm, mộc nhĩ với gia vị.
  • Đặt 2 miếng đậu hũ chồng lên nhau rồi cho nấm, mộc nhĩ đã ướp vào rồi cuốn như cuốn nem và hấp cho chín.
  • Cho hỗn hợp phết lên da vịt vào nồi đun sôi cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Vịt chay hấp chín thì dùng cọ quết hỗn hợp lên da vịt cho đều.
  • Đun sôi dầu và cho vịt chay vào quay vàng đều rồi cắt miếng vừa ăn.
Vịt quay chay
Vịt quay chay
5 Vân Vân

Mực chay chiên xù

Nguyên liệu:


  • Hành tây
  • Bột chiên giòn, bột chiên xù
  • 1 ít nước

Cánh làm:

  • Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, bề dày khoảng 1cm và tách từng khoanh rời nhau.
  • Bột chiên giòn pha với nước, nhúng hành vào bột và lăn qua bột chiên xù.
  • Đun sôi dầu và chiên vàng mực chay và thưởng thức.
Mực chay chiên xù
Mực chay chiên xù
6 Vân Vân

Đậu phụ sốt chay

Nguyên liệu:


  • 1 hộp đậu phụ non
  • 50g nấm hương rửa sạch, ngâm nở và băm nhỏ
  • 1 thìa sa tế chay
  • ớt bột, muối, đường

Cách làm:


  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
  • Xào nấm hương cho chín, cho sa tế chay, ớt bột vào chảo đảo đều, cho 2 thìa nước vào chảo đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho đậu vào chảo đun đến khi đậu ngấm thì thưởng thức.
Đậu phụ sốt chay
Đậu phụ sốt chay
7 Vân Vân

Rau củ xào chay

Nguyên liệu:


  • 1 củ đậu
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu cove
  • muối, hạt tiêu, đường
  • nước nóng, dầu ăn
  • 1 tép tỏi

Cách làm:


  • Đậu cove rửa sạch, thái chéo.
  • Củ đậu, cà rốt gọt vỏ, bào nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho đậu cove vào xào trước, thêm củ đậu, cà rốt vào xào chín, thêm nước và nêm gia vị vừa ăn.
Rau củ xào chay
Rau củ xào chay
8 Phương Kem

Đậu hũ trộn giá chua ngọt

Nguyên liệu:


  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Giá sống: 500 gam
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Hành lá hoặc hẹ: 2 nắm nhỏ
  • Ớt tươi: 1 quả, tỏi bằm: 1/2 thìa cafe
  • Gia vị: Giấm, đường, xì dầu, dầu mè, muối, tương ớt, ngò rí

Cách làm:


  • Đậu hũ xắt miếng dài đem chiên vàng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, đem trần qua nước sôi. Dưa chuột gọt vỏ, cắt sợi. Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, bỏ ra rá vảy cho ráo nước rồi đem qua trần với nước sôi.  Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài chừng 3 cm. Ớt tươi bỏ hạt, xắt sợi dài. Ngò rí làm sạch, cắt nhỏ.
  • Pha nước trộn giá: 1 thìa cafe tỏi bằm + 1 thìa canh tương ớt + 2 thìa cafe giấm + 1 thìa canh đường + 1/4 thìa cafe muối +1 thìa cafe xì dầu + 1 thìa canh dầu  mè.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào tô trộn cho các nguyên liệu thấm gia vị
  • Pha cho nước trộn giá có độ chua ngọt và mặn nhẹ, xong trộn vào giá khoảng 2 tiếng giá chín, cho giá chua ngọt ra đĩa.
Đậu hũ trộn giá chua ngọt
Đậu hũ trộn giá chua ngọt
9 Phương Kem

Cà tím hấp xì dầu

Cà tím là một loại quả có tính hàn, mát, cách làm món chay từ cà tím thì vô cùng nhiều, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm một món hấp lạ miệng mà vô cùng thơm ngon.


Nguyên liệu:


  • 1 quả cà tím lớn
  • 1 miếng gừng
  • 1 trái ớt đỏ
  • Tỏi tây
  • Gia vị: ngò rí, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, xì dầu

Cách làm:


  • Cà tím bạn rửa sạch, cắt lát, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm.
  • Tỏi tây rửa sạch, xắt mỏng. Gừng bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ dầu nóng bạn cho cà tím vào chiên đến khi vàng 2 mặt.
  • Cho cà vào tô, rưới hai thìa súp xì dầu và hấp cách thủy khoảng 10 phút.
  • Cho gừng và tỏi tây vào xào nhanh với một ít dầu ăn, thêm 1 thìa xì dầu, đường và tiêu vào cho vừa ăn rồi đảo đều.
  • Xếp cà đã hấp chín ra dĩa cho gừng, tỏi tây, tương ớt, tiêu lên trên và thưởng thức thôi nào.
Cà tím hấp xì dầu
Cà tím hấp xì dầu
10 Phương Kem

Nộm rau tiến vua chay

Nguyên liệu:


  • 100 g rau tiến vua
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • Bắp cải tím (không có cũng không sao ạ)
  • Mè trắng rang, lạc rang đập dập
  • Bạc hà
  • Có thể thêm giò chay hoặc đậu phụ chiên cắt mỏng
  • Dấm, đường tương ớt, nước mắm chay

Cách làm: 


  • Rau tiến vua ngâm với nước sạch từ 3.4 tiếng để ngậm no nước. Sau đó cắt khúc dài tầm 1 ngón tay
  • Cà rốt rửa sạch bào sợi. Dưa chuột cắt đôi bỏ lõi cắt miếng vừa ăn.
  • Bắp cải tím thái mỏng ngâm nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo
  • Cho rau tiến vua vào tô cùng 2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 2 thìa dấm trộn đều và để ngấm khoảng 30 phút. Sau đó đổ bỏ phần nước đó đi.
  • Cho hỗn hợp rau tiến vua, cà rốt, dưa chuột, bắp cải tím vào tô. Thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm chay, 1 thìa tương ớt, 2 thìa dấm. Trộn đều để ngấm 15 phút, rau bạc hà cắt khúc rồi trộn đều cùng hỗn hợp
  • Trút nộm ra đĩa và rắc vừng, lạc, giò chay lên trên và thưởng thức ạ.
Nộm rau tiến vua chay
Nộm rau tiến vua chay




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng