Bánh bột lọc
Bánh bột lọc không phải là món ăn xa lạ, đặc biệt ta hay nghe bánh bột lọc Huế, cũng bắt nguồn từ đó nhưng ở Quảng Bình loại bánh này lại có cách chế biến khác, tạo nên một đặc sản riêng thuộc về nơi đây. Bánh bột lọc Quảng Bình được làm từ những nguyên liệu đơn giản và gần gũi với người dân nơi đây. Bánh được làm từ bột sắn tươi, bên trong gồm nhiều loại nhân như tôm, thit, mộc nhỉ, đậu xanh và các gia vị khác. Và điều quan trọng là sử dụng lá chuối gói bánh. Tất cả tạo nên hương sắc đậm đà mặn ngọt đan xen nhau tạo cảm giác khó quên.
Muốn làm phần nhân, phải trộn các nguyên liệu chuẩn bị với gia vị như muối, tiêu, để một chút cho thấm rồi đem xào chín với dầu ăn sôi sục trên chảo. Phần vỏ bên ngoài tốn thời gian hơn, cần nước lạnh, bột năng, dầu ăn, muối, khuấy sao cho đều trên lửa nhỏ chờ đến khi đặc dẻo. Phần bột làm vỏ ngoài sẽ được cho lên lá gói, sau đó thêm nhân và gói lại. Cuối cùng đem toàn bộ phần bánh đó hấp khoảng 30 phút là ăn được. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được sự dẻo thơm của bột sắn hòa lẫn với tôm thịt, chấm với chén nước chấm cay cay đậm đà nữa thì thật sự tuyệt vời.