Đẻn biển
Vùng đất Quảng Bình nên thơ, xinh đẹp luôn là điểm đến hấp dẫn du khách, có thể nói, ẩm thực của nơi đây chưa bao giờ khiến những người yêu mến đặc sản miền Trung phải thất vọng. Tuy các món ăn chỉ được chế biến từ những nguyên liệu rất đời thường nhưng dưới bàn tay khéo léo và đầy tính sáng tạo của người dân địa phương đã biến các sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho Quảng Bình trở thành những món ăn khiến ai cũng đều nhớ mãi không quên. Đặc biệt, phải kể đến rượu tiết đẻn và ram đẻn biển có hương vị độc đáo cực thích hợp giữa tiết trời se lạnh. Đẻn biển là một loài rắn biển có thân nhỏ, độ dài khoảng 1 - 2m, màu vằn và có vảy. Đẻn biển có nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn bông, đẻn gai, đẻn sọc.
Trong đó đẻn kim có hình dạng như mũi kim đâm mang chất độc cực kì nguy hiểm nên mọi người cần phải cẩn thận khi gặp nó. Thịt của đẻn biển ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Ở Quảng Bình, đẻn biển là nguồn nguyên liệu đặc biệt, nó được dùng để làm nhiều món ăn như cháo đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng, đẻn hầm sả, đẻn hầm thuốc bắc, đặc biệt nhất là ram đẻn và rượu tiết đẻn. Ram đẻn là món được nhiều người ưa chuộng nhất, với lớp giòn vàng thơm phức cùng lớp thịt béo ngậy khiến cho du khách càng ăn càng thích, càng ghiền hơn nữa. Những món ăn làm từ đẻn biển đã trở thành đặc sản của Quảng Bình bởi không phải ở đâu cũng tìm được loại rắn biển này. Nếu đến Quảng Bình tham quan du lịch, đừng quên dừng chân thưởng thức hương vị đẻn biển bạn nhé!