Ruốc tháng sáu
Con ruốc, người miền Bắc gọi là moi, người trong Nam gọi là con khuyết, thuộc loại nhuyễn thể. Ở vùng cửa biển Nhật Lệ, ruốc tháng sáu ngon nhất. Ngạn ngữ Đồng Hới nói: “Ruốc tháng sáu là máu rồng”, đó là một cách nói vừa ẩn dụ rằng ruốc tháng sáu quý hiếm vì ít năm ruốc tràn về trong tháng sáu và đối với người Việt chúng ta, cái gì thuộc về rồng, phượng đều mang ý nghĩa tốt, đẹp, hiếm quý. Đồng thời ngạn ngữ nầy cũng mang ý nghĩa là so sánh ruốc tháng sáu làm ra đỏ như máu rồng. Thế là theo dân gian, ruốc tháng sáu ngon quý về chất, đẹp về màu sắc. Bởi vậy người dân Đồng Hới quý con ruốc lắm, đối với họ cứ năm nào tháng sáu có ruốc thì năm đó cá lại được mùa.
Ruốc tháng sáu là loại thức ăn được chế biến đơn giản, không qua công đoạn cầu kỳ nào, thậm chí có thể dùng như một món ăn mà không cần nấu. Ruốc có thể ăn với cơm không hoặc thịt lợn chấm ruốc, bánh đúc chấm ruốc. Đặc biệt nhất là món ruốc lạt ăn cùng với loại khế vừa ngọt vừa chua, càng ăn lại càng ghiền. Bên cạnh đó mắm ruốc chính là món ăn quen thuộc được nhiều người dân Đồng Hới yêu thích và luôn có trong bữa cơm gia đình của họ. Từ lâu, ruốc tháng sau đã trở thành đặc sản của Quảng Bình mà người dân nơi đây thường hay nhắc đến.