Bánh khoái
Bánh khoái là loại bánh thương hiệu của Đồng Hới vì cứ nhắc đến thành phố này lại nhớ đến món bánh thơm ngon ngất ngây kia. Nhìn sơ thì bánh khoái có vẻ rất giống bánh xèo ở miền Nam, tuy nhiên nguyên liệu và cách chế biến lại khác, đương nhiên hương vị cũng không giống. Bánh khoái to, vỏ giòn, quy trình làm cầu kỳ và đặc biệt nước chấm có hương vị đậm đà được pha từ nhiều loại khác nhau.
Để có bánh ngon phải bột từ gạo ngon, xay nhuyễn rồi hòa với nước để tạo hỗn hợp lỏng, có thể bỏ thêm lòng đỏ trứng gà, bột ngô hoặc bột nghệ để bánh có màu sắc hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn. Nhân bánh gồm các thành phần như thịt nạc băm nhỏ, tôm được lột vỏ và giá sống, tất cả đều qua sơ chế. Thứ làm người khác yêu thích nhất khi ăn bánh khoái chính là nước chấm được làm từ nhiều loại nguyên liệu như thịt nạc, cà chua, lạc, dứa... Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của bánh từ các hương vị khác nhau hòa quyện cùng nước chấm béo ngậy. Đến Đồng Hới, Quảng Bình, đừng quên dừng chân thưởng thức món bánh đặc biệt này nhé.